Bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài

  • 09/10/2015 07:11
  • 0 bình luận
  • NGUYỄN TUYÊN
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 8-10, liên quan đến hàng loạt vụ việc người Việt Nam gặp nạn tại Angola, Algeria, Trung Quốc, Nhật Bản trong thời gian vừa qua.

Bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài ảnh 1

- Báo điện tử VnExpress: Xin ông cho biết phản hồi của phía Việt Nam đối với việc Chính phủ Campuchia có kế hoạch di dời người Việt ở Biển Hồ sang một nơi mới, có một số hộ nghèo lo ngại sẽ không được định cư lâu dài?

- Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Ngay sau khi biết được chính quyền Campuchia có quyết định như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nước sở tại để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể đối với các gia đình người Việt Nam. Trên tinh thần mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia, chúng tôi cũng mong rằng phía Campuchia quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia được sinh sống và làm ăn ổn định, đồng thời được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp trên mọi mặt đời sống. 

Bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài ảnh 2

Cộng đồng người Việt sinh sống ở Biển Hồ, Campuchia - Ảnh: MINH QUÂN

- An ninh Thủ đô: Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết, sau khi một số lao động Việt Nam tại  Algeria bị chủ sử dụng lao động hành hung, Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với nhà thầu Trung Quốc tại nước sở tại như thế nào? Hiện sự việc trên đã được giải quyết ra sao? 

- Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Đại sứ quán Việt Nam tại   Algeria đã có các biện pháp tích cực hỗ trợ quyền lợi của người lao động Việt Nam tại Algeria, cụ thể là phối hợp với công ty phái cử lao động là SIMCO Sông Đà làm việc với phía chủ lao động để đảm bảo các quyền lợi cũng như yêu cầu không được có hành vi xúc phạm đến thân thể cũng như quyền lợi của người lao động Việt Nam. Trong 24 giờ qua, chúng tôi liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria để nắm bắt thông tin mới nhất về vụ việc.

- Báo điện tử VnExpress: Vừa qua, một người lao động Việt Nam ở Angola bị cướp giết hại. Xin cho biết, chủ sử dụng lao động ở Angola là đơn vị nào và Bộ Ngoại giao đã có phối hợp như thế nào để bảo vệ quyền lợi của gia đình nạn nhân? 

- Chúng tôi đã liên lạc ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và được biết, anh Lê Văn Quế là lao động tự do, đã bị nhóm cướp có vũ trang sát hại. Ngay sau khi có thông tin về vụ việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nước sở tại, yêu cầu điều tra, xác minh rõ vụ việc, và yêu cầu cơ quan chức năng Angola đảm bảo an toàn tính mạng cũng như cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại  Angola. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Angola thu xếp hậu sự, cũng như hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Lê Văn Quế.

Bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài ảnh 3

- Thanh Niên: Liên quan đến vụ một doanh nhân Việt Nam là bà Hà Linh được cho là bị sát hại tại Trung Quốc và một người Việt Nam khác cũng bị sát hại tại Nhật Bản, xin cho biết thông tin về việc xử lý các vụ việc này?

- Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), gia đình nạn nhân đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại tiến hành các thủ tục khám nghiệm tử thi. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Trung Quốc hỗ trợ gia đình bà Hà Thúy Linh trong quá trình này cũng như việc đưa thi thể nạn nhân về nước. 

Về trường hợp người Việt bị sát hại tại Osaka, cảnh sát Osaka đã hoàn tất công tác khám nghiệm, điều tra và chuyển kết luận điều tra để tiến hành khởi tố vụ án. 3 nghi phạm đang bị truy nã. Về nạn nhân bị thiệt mạng là anh Nguyễn Trọng Tuấn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản, gia đình nạn nhân để hỏa táng và đưa tro cốt về nước.

Trong 2 nạn nhân bị thương trong vụ xô xát, anh Trịnh Hoài Nam đã được xuất viện. Người còn lại là anh Phạm Quốc Toản đã phục hồi tỉnh táo, đang tiếp tục điều trị. Tổng lãnh sự quán tại Osaka sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản và gia đình các nạn nhân để hỗ trợ, có những biện pháp đảm bảo chế độ, quyền lợi đối với các nạn nhân.

Làm rõ vi phạm của tàu thuyền nước ngoài tại vùng biển Việt Nam 
Trả lời đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin thời gian qua các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều lượt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn có những biện pháp để đảm bảo chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982. “Khi đã làm rõ những vi phạm của tàu thuyền nước ngoài đối với các vùng biển của Việt Nam, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý thích hợp”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh. 

 

Tin cùng chuyên mục