Bảo tàng Công an nhân dân tiếp nhận kỷ vật lịch sử

  • 03/04/2013 10:24
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTĐ - Sáng 2/4, Bảo tàng Công an nhân dân đã tiếp nhận kỷ vật lịch sử của Trung tá Nguyễn Văn Giới, nguyên Giám thị trại tạm giam Sở Công an Hà Nội tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Trải qua gần 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công vẻ vang, góp phần to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thân yêu. Những di vật, kỷ vật gắn liền với những chiến công, những con người đang còn hiện hữu trên khắp mọi vùng miền, các lĩnh vực và thuộc sở hữu của nhiều tập thể, cá nhân, đặc biệt là các thế hệ chiến sĩ Công an nhân dân qua các thời kỳ… Đó chính là những di sản văn hóa quý báu, góp phần tạo nên giá trị bản sắc Công an nhân dân, bản sắc văn hóa dân tộc.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Viện lịch sử Công an nhân dân và một số cơ quan báo chí xuất bản CAND đã thống nhất phát động Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử Công an nhân dân”

Theo đó, sáng 2/4, Bảo tàng Công an nhân dân đã tiếp nhận kỷ vật lịch sử của Trung tá Nguyễn Văn Giới, nguyên Giám thị trại tạm giam Sở CAHN tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Bảo tàng Công an nhân dân tiếp nhận kỷ vật lịch sử ảnh 1
Bảo tàng CAND tiếp nhận kỷ vật của Trung tá Nguyễn Văn Giới

Đồng chí Nguyễn Văn Giới sinh ngày 2 tháng 6 năm 1921, tại thôn Giai Lạc, xã Quang Minh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay thuộc thành phố Hà Nội), tham gia cách mạng từ tháng 3 năm 1945 và đã cùng đồng đội anh dũng chiến đấu trong suốt những năm tháng kháng chiến.

Từ năm 1968, đồng chí được điều làm Phó Giám thị, sau làm Giám thị trại tạm giam Công an Hà Nội thời kỳ 1978 – 1981. Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trước lúc lâm chung, đồng chí đã giao lại những kỷ vật của năm tháng hoạt động và công tác cho con trai là Nguyễn Tuấn Khải lưu giữ.

Việc trao tặng lại kỷ vật lịch sử của gia đình Trung tá Nguyễn Văn Giới cho Bảo tàng CAND lưu giữ, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống của ngành Công an nói riêng, và sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ độc lập, tự do cho tổ quốc của các bậc cha anh đi trước nói chung.

Bảo tàng Công an nhân dân tiếp nhận kỷ vật lịch sử ảnh 2
Đồng đội cũ cùng gia đình Trung tá Nguyễn Văn Giới

Đây cũng là dịp để đồng đội của Trung tá Nguyễn Văn Giới gặp mặt, cùng nhau ôn lại kỉ niệm của những năm tháng vào sinh ra tử. Nhắc đến đồng chí, Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - người đồng chí, đồng đội của đồng chí Nguyễn Văn Giới xúc động nói: “Chúng tôi là những người đi qua bom đạn lịch sử của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Sau ngày hòa bình lập lại, tôi đã nhiều lần có dịp về chơi và gặp mặt anh Giới. Ngày hôm nay, nhìn thấy những kỷ vật để lại của anh Giới, tôi thấy vô cùng xúc động và như được thấy anh đang đứng bên tôi…”

Việc làm thiết thực của gia đình con cháu đồng chí Nguyễn Văn Giới còn góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc. Đồng chí và biết bao đồng đội khác sẽ mãi là tấm gương cho con cháu học tập và noi theo. 

Tin cùng chuyên mục