Bão số 9 kết hợp không khí lạnh gây mưa lớn 6 ngày tại Nam Trung bộ

  • 21/11/2018 16:03
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, bão số 9 và không khí lạnh sẽ tương tác với nhau gây mưa to đến rất to cho suốt dọc các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận, khu vực các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Chiều 21-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới đang tồn tại ở phía Đông khu vực miền Trung của Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7. Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2018.

Đến 7h ngày 23-11, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Nam Trung bộ khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão số 9, kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn dọc các tỉnh Nam Trung bộ

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão số 9, kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn dọc các tỉnh Nam Trung bộ

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, khi đi vào Biển Đông, trên điều kiện nền nhiệt nước biển ở khu vực biển Đông đang cao (trên 27 độ C), cùng lúc ở phía Bắc vào chiều và đêm ngày 21-11, sẽ có một bộ phận không khí lạnh di chuyển từ phía Bắc xuống, tương tác của không khí lạnh và bão sẽ ảnh hưởng tới sự dịch chuyển cũng như cường độ của bão số 9.

“Sự tương tác này khiến cho diễn biến đường đi và cường độ của bão số 9 sẽ rất phức tạp, không khí lạnh có thể khiến bão suy yếu và gây mưa ít. Nhưng không khí lạnh cũng có thể làm cho cường độ bão mạnh lên, hướng di chuyển của bão cũng có thay đổi. Ví dụ, nếu không khí lạnh mạnh có thể sẽ làm cho bão di chuyển lệch hơn về phía Nam. Do đó, việc dự báo khu vực đổ bộ của bão số 9 là rất khó”- đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin.

Theo dự báo, khả năng bão và không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đồng thời vì thế khi đi qua khu vực quần đảo Trường Sa bão có khả năng sẽ mạnh lên tới cấp 9-11 và khu vực khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 9 sẽ là các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào đến Bà Rịa –Vũng Tàu, thời gian ảnh hưởng từ chiều và tối 23-11.

Ông Hưởng nhận định, bão số 9 và không khí lạnh sẽ tương tác với nhau gây mưa to đến rất to cho suốt dọc các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận, khu vực các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Đợt mưa lớn này sẽ bắt đầu từ ngày 22-11 khi không khí lạnh ảnh hưởng đến Trung bộ.

“Mưa lớn được dự báo nhiều khả năng sẽ kéo dài liên tục từ ngày 23-28/11, trong đó trọng tâm mưa lớn sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận với tổng lượng mưa có thể lên tới 300-500mm”- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo.

Trong khi đó, chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ. Các tỉnh Bắc bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-15 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông; từ gần sáng và ngày mai, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, đêm và sáng có mưa, mưa rào; trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C.

Tin cùng chuyên mục