ANTĐ - Dịch tai xanh trên lợn đang diễn ra tại các tỉnh miền Bắc, trong khi đó, vaccine tiêm phòng loại bệnh này lại đang được bán “lậu” ngay cạnh Cục Thú y. Đáng nói, đây là sản phẩm phải bảo quản nghiêm ngặt, nhưng lại đang được vận chuyển như rau.
ANTĐ - Xúc xích và lạp xường phù hợp với những buổi vui chơi và dã ngoại, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm giảm tuổi thọ.
ANTĐ - Ngày 4-3, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hạt hướng dương tại khu vực biên giới để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
ANTĐ - Kiểm soát viên sân bay thành phố Quảng Châu không khỏi giật mình sợ hãi khi đang tiến hành kiểm tra hành lí của khành khác thì hình ảnh chiếc chân người trong va li hiện trên máy chụp X-quang.
ANTĐ - Hôm nay (20-1), thông tư số 30 của Bộ Y tế "siết" điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên trên thực tế, cảnh bừa bộn, nhếch nhác của các quán ăn vỉa hè vẫn diễn ra phổ biến.
ANTĐ - Thời gian gần đây, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, đằng sau tính tiện lợi của nó là nhiều ẩn họa khó lường.
ANTĐ - Vi khuẩn chết cứng: Nhiều người lầm tưởng rằng nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể giết chết các tác nhân gây bệnh, nhưng thực tế thì nó chỉ làm chậm quá trình tăng trưởng của vi khuẩn. Nếu thực phẩm để ngoài không khí chỉ sau vài giờ là bị ôi thiu, thì để trong tủ lạnh có thể kéo dài được vài ngày. Vì vậy bạn đừng nên điều chỉnh lại nhiệt kế trong tủ lạnh.
ANTĐ - Trong chuyến dã ngoại, có hai đứa trẻ rủ nhau lấy trái cây và mấy hộp kem ở nhà mang theo, tuy nhiên vì không biết cách bảo quản nên đồ ăn đã hỏng khi cả ngày mê mải chơi đùa.
ANTĐ - Bão lũ, ngập lụt xảy ra, vấn đề bảo quản thực phẩm đặc biệt quan trọng. Bản tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra những lời khuyên để giữ thực phẩm an toàn trong trường hợp mất điện khi gặp thời tiết khắc nghiệt phòng chống các bệnh gây ra do thực phẩm nhiễm khuẩn.
ANTĐ - Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tiềm năng phát triển nền nông nghiệp hàng hóa lớn, đa dạng các sản phẩm. Nhưng đời sống nông dân Việt Nam vẫn khó khăn luôn sống trong nghịch cảnh, được mùa mất giá, được giá mất mùa. Có thực tế trên là do khâu bảo quản nông sản của Việt Nam chưa được chú trọng. Tổn thất sau thu hoạch lớn. Đối với lúa gạo, tỷ lệ tổn thất dao động từ 15-20%, với hải sản từ 20-30%, đó còn chưa kể chất lượng nông sản cũng giảm trong quá trình phơi sấy…
ANTĐ - Trong khi nỗi lo rau quả nhập khẩu tồn dư hóa chất còn chưa lắng thì người tiêu dùng lại phải gánh thêm nhiều nỗi lo khác trong thực phẩm. Bò khô chứa Sudan, măng tre có Cyanua hay cá biển có Histamin… là những loại chất kịch độc, có khả năng gây ngộ độc cao và ung thư.
ANTĐ - Nhiều cửa hàng ăn uống, quán nhậu hiện nay vẫn thường sử dụng các loại dầu ăn rẻ tiền dạng bán theo can, bình không thương hiệu với giá cực rẻ. Đây là hàng được sản xuất từ các loại dầu nguyên liệu phức tạp, kể cả dầu thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm, sau đó dùng hóa chất để xử lý khử mùi, tạo màu, các loại mỡ bẩn ôi thối… Đáng lo ngại là loại dầu, mỡ này tiềm ẩn rất nhiều chất độc có thể gây ung thư.
ANTĐ - Ngày 4-10, Vụ Y dược cổ truyền - Bộ Y tế cho biết, Vụ này vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành đề nghị tăng cường quản lý chất lượng dược liệu, đồng thời yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh niêm phong, bảo quản và gửi mẫu dược liệu để kiểm nghiệm chất lượng.
ANTĐ - Từ nay cho đến 14-6, hàng loạt hoạt động tôn vinh người hiến máu sẽ được tổ chức từ cấp trung ương đến cơ sở, nhiều lễ hội hiến máu nhân đạo cũng diễn ra nhằm vận động người dân tích cực tham gia hiến máu cứu người. Thế nhưng cùng với đó, nhiều vấn đề bức xúc quanh công tác máu điều trị vẫn đang tồn tại.