Báo Nhật: Trung Quốc “tưởng tượng” JL- 2 bắn tới Mỹ

  • 09/11/2013 08:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
ANTĐ - Tạp chí “Học giả ngoại giao” (The Diplomat) Nhật Bản cho biết, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc khoe khoang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 của mình có khả năng tiêu diệt các thành phố của Mỹ là “tưởng tượng”.

Hôm tuần trước, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã loan tin, quân đội nước này đã lên kế hoạch cho đội tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Type 092 lớp Hạ về hưu sớm và thay vào đó là đội tàu Type 094 (lớp Tấn) được trang bị thế hệ tên lửa JL-2 (Cự Lang-2) mới.

Theo tin của các tờ  báo "Washington Times" của Mỹ, Want ChinaTimes của Đài Loan và "Daily Mail" của người Anh, hồi tuần trước hàng loạt tờ báo khác của nước này đã cho đăng những bài viết khoe khoang rầm rộ về khả năng của những chiếc tàu ngầm hạt nhân và loại tên lửa JL-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Để tâng bốc khả năng của  những mẫu vũ khí mới này, các tờ báo đã khẳng định tên lửa JL-2 có khả năng tấn công vào các thành phố ở bờ Tây của nước Mỹ mà không cần phải rời khỏi chuỗi đảo thứ 2. Tuy nhiên, các bài viết không thể xác nhận tính chính xác của báo cáo này.
Báo Nhật: Trung Quốc “tưởng tượng” JL- 2 bắn tới Mỹ  ảnh 1
Một vụ phóng thử được cho là của tên lửa JL-2

Theo số liệu Trung Quốc công bố thì tên lửa JL-2 có tầm bắn vào khoảng 8.700 dặm (khoảng 14.000km) và có thể tấn công gần như mọi mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ với đa đầu đạn hạt nhân phân hướng, đa phương thức dẫn đường (MIRV).

Tuy nhiên, theo những thông tin vừa được cập nhật trong báo cáo thường niên về khả năng tấn công hạt nhân của Trung Quốc do Tạp chí “Nhà khoa học hạt nhân” mới công bố thì JL-2 chỉ là mẫu tên lửa “bước đầu hoàn thiện khả năng hoạt động” với khả năng mang theo 1 đầu đạn hạt nhân duy nhất với tầm bắn chỉ 7.000 km.

Với tầm bắn 7.000 km thì rõ ràng là các tàu ngầm của Trung Quốc không thể nào đứng trong phạm vi chuỗi đảo thứ 2 mà sẽ phải rời rất xa khỏi lãnh hải của nước này mới có hy vọng tấn công vào bờ biển Mỹ. Hơn nữa, điều quan trọng là chúng chưa bao giờ được kiểm chứng thực tế nên tỷ lệ thành công vẫn là một dấu hỏi lớn.

Tin cùng chuyên mục