Báo Nga: Trung Quốc lại dùng chiêu “bẩn” để bán máy bay

  • 24/05/2013 19:02
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí “Cầu nối” của Nga ngày 22/05 cho biết, Trung Quốc đã quyết định trao tặng “vô điều kiện” cho Urugoay 2 chiếc máy bay vận tải Y-12. Thế nhưng các nhà phân tích cho rằng, hành động “hữu nghị” của Trung Quốc là nhằm tranh thủ cảm tình của quốc gia này để hy vọng giành phần thắng trong gói thầu mua sắm máy bay huấn luyện có giá trị cao hơn.

Tạp chí của Nga cho biết, hiện Chính phủ 2 nước Trung Quốc và Urugoay đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này nhưng việc nhận hay không nhận 2 chếc máy bay vận tải Y-12 sẽ do không quân Urugoay quyết định. Trong biên chế của không quân Urugoay không có bất cứ loại máy bay nào của Trung Quốc, hiện họ đang sử dụng 3 loại máy bay vận tải là C-130B, C212 và EMB-110.

Trước đây, Trung Quốc đã từng ngỏ ý tặng không quân Urugoay 1 chiếc máy bay vận tải nhưng Urugoay cho rằng, việc chỉ có độc nhất 1 chiếc máy bay vận tải của Trung Quốc sẽ làm nó lạc lõng trong tổng thể các loại máy bay hiện có của không quân nước này. Vì vậy, đề nghị có giá trị này đã bị từ chối.

Báo Nga: Trung Quốc lại dùng chiêu “bẩn” để bán máy bay ảnh 1
Máy bay huấn luyện L-15 của Trung Quốc


Máy bay vận tải Y-12 của Trung Quốc được trang bị 2 động cơ PT6A-27 do Công ty Pratt & Whitney của Mỹ sản xuất. Nó có vận tốc tối đa 328 km/h, tầm bay 1200km. Loại máy bay này có năng lực vận tải hạn chế với mỗi lần chuyên chở tối đa 17 người hoặc 1,5 tấn hàng hóa.

Theo phân tích của các chuyên gia, hành động này của Trung Quốc thực chất là một “trò bẩn” nhằm giúp loại máy bay huấn luyện L-15 của mình chiến thắng trong gói thầu mua sắm máy bay huấn luyện - chiến đấu của Urugoay. Tham dự gói thầu này có 2 loại máy bay là Yak-130 của Nga và máy bay L-15 của Trung Quốc.

Không quân Urugoay dự định sẽ mua khoảng  6-12 chiếc máy bay huấn luyện phản lực. Điều khoản hấp dẫn nhất đối với loại máy bay được lựa chọn là sau khi tiếp nhận lô đầu tiên, nếu ưng ý, không quân Urugoay có thể sẽ đặt mua thêm một lô nữa. Hiện một số thông tin cho biết, Urugoay đang có thiện cảm với loại máy bay Yak-130 của Nga.

Báo Nga: Trung Quốc lại dùng chiêu “bẩn” để bán máy bay ảnh 2
Máy bay vận tải Y-12 của Trung Quốc

Theo kế hoạch của không quân Urugoay, loại máy bay được chọn ngoài tác dụng huấn luyện bay sẽ được sử dụng như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nên loại máy bay của Nga đang chiếm ưu thế. Không quân nước này cũng từ chối tiết lộ tổng chi phí cho hợp đồng mua sắm này.

Trước đây, một quốc gia cùng khu vực châu Mỹ - Latin là Chi Lê cũng đã ngỏ ý tham gia vào dự án này. Bộ Quốc phòng Chi Lê bày tỏ ý định bán 12 chiếc máy bay chiến đấu F-5E cho không quân Urugoay với giá vẻn vẹn 80 triệu USD.

Theo tạp chí “Cầu nối”/Nga

Tin cùng chuyên mục