Báo Nga: Lính Mỹ ở Đông Á sẽ thành con tin nếu có chiến tranh khu vực

  • 07/07/2015 15:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo trang Sputnik News của Nga, lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Đông Á có thể trở thành con tin của quân đội Trung Quốc, trong trường hợp chiến tranh nổ ra ở khu vực này.
Sau khi lực lượng bộ binh và lính thuỷ đánh bộ Mỹ bắt đầu rút khỏi Iraq và Afghanistan, Lầu Năm Góc đã cắt giảm ngân sách của lực lượng mặt đất và quyết định đầu tư nhiều hơn vào sức mạnh của không và hải quân ở khu vực Đông Á nhằm đề phòng chiến tranh có thể xảy ra với Trung Quốc, Sputnik News nhận định. Mỹ sẽ phải tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nếu căng thẳng tại khu vực này leo thang và cũng là để hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự tại Đông Á

Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự tại Đông Á

Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự tại Đông Á

Theo tờ báo Nga, việc lực lượng mặt đất Mỹ xuất hiện tại các đảo xung quanh Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. Cách duy nhất để Mỹ đưa quân đến đây là thuyết phục các đồng minh thân cận ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines cho phép đặt thêm nhiều binh lính và thiết bị quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, điều này có thể đặt các lực lượng quân đội Mỹ vào tình thế cực kì nguy hiểm nếu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Nếu chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ thực sự nổ ra, điều đầu tiên quân đội Trung Quốc làm chính là tìm cách bao vây và tiêu diệt các lực lượng không và hải quân, đồng thời chiếm những căn cứ của Mỹ trong khu vực, nhằm ngăn cản Washington tăng cường sức mạnh cho các địa điểm này. Nếu thành công, các lực lượng của Mỹ tại đây sẽ trở thành con tin. Khi không được hỗ trợ và tiếp tế, điều duy nhất lính Mỹ có thể làm tại đây sẽ là đầu hàng trước Trung Quốc.

Trong kết luận của mình, Sputnik News cho biết, việc triển khai lực lượng của Mỹ đến Đông Á không những không thể ngăn cản được sự mở rộng của Trung Quốc, mà sẽ khuyến khích nó diễn ra mạnh hơn. 

Tin cùng chuyên mục