Báo Mỹ khen quân đội Nga mạnh, chuyên gia châu Âu chê NATO yếu đuối

  • 27/02/2016 16:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Truyền thông Mỹ vừa khen ngợi sức mạnh của lực lượng vũ trang Nga, trong khi đó, các chuyên gia quân sự của NATO lại phàn nàn về những yếu kém của quân đội các nước thành viên của khối. 

Tờ “Lợi ích dân tộc” của Mỹ (The National Interest) vừa có bài viết nhận xét rằng, lực lượng vũ trang Nga hùng mạnh hơn so với hình dung của phương Tây trước đây là “một quân đội chỉ mạnh về vũ khí hạt nhân, các lĩnh vực khác rất tầm thường”.

Theo phân tích của bài báo, có lẽ những nhận định trên chỉ đúng trong thời gian Nga tiến hành cuộc “Chiến tranh 5 ngày” với Gruzia năm 2008. Nhưng sau đó, các nhà phân tích phương Tây đã không coi cuộc cải cách lực lượng vũ trang của Nga là chuyện nghiêm túc.

Các chuyên gia quân sự Mỹ-NATO suốt thời gian dài luôn tuyên bố rằng chương trình hiện đại hóa các ngành công nghiệp quốc phòng và tái cơ cấu quân sự của Nga hẳn sẽ chỉ nằm trên giấy, cố soi mói tìm những lỗ hổng và chỗ yếu trong đó.

Hiện nay, thành tựu của quân đội Nga đã chỉ ra rằng, những nhà phân tích này đã nhầm lẫn ghê gớm trong những dự báo “như đinh đóng cột” của họ, khi lực lượng không quân, hải quân và cả lục quân Nga đã thể hiện sức mạnh ghê gớm sau cuộc cải cách này - tác giả bài viết đánh giá.

Hoạt động tích cực của Moscow ở Syria buộc NATO phải xem lại khả năng chiến đấu của Nga. Ngày hôm nay, lực lượng vũ trang Nga đủ sức tiến hành những hoạt động chiến sự hiện đại hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thời gian nào dưới thời Liên bang Xô viết.

Lực lượng không quân Nga đã thể hiện khả năng tác chiến tầm xa rất mạnh qua chiến dịch quân sự ở Syria

Lực lượng không quân Nga đã thể hiện khả năng tác chiến tầm xa rất mạnh qua chiến dịch quân sự ở Syria

Lực lượng không quân Nga đã thể hiện khả năng tác chiến tầm xa rất mạnh qua chiến dịch quân sự ở Syria

Hoạt động kết hợp của nhóm lực lượng hỗn hợp đặc biệt ở Syria, với nòng cốt là lực lượng Hàng không - Vũ trụ (VKS) và lực lượng hải quân đã cho thấy, Nga có khả năng tấn công hủy diệt trên đất liền, trên biển và trên không, ở mọi cự ly và trong bất cứ tình huống nào.

Sức mạnh của Hải quân Nga, đặc biệt là của lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa thuộc Hạm đội Phương Bắc đã được nâng lên trình độ cao nhất kể từ năm 1991, buộc ban lãnh đạo Hoa Kỳ phải có sự điều chỉnh về cơ cấu lực lượng.

Hải quân Mỹ đã phải phục hồi căn cứ Keflavik ở Iceland để đảm bảo qui trình tuần tra của các máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon, đồng thời phải tăng tốc kế hoạch nghiên cứu thiết bị chống ngầm không người lái dưới đáy biển - tác giả bài viết trên tờ National Interest cho biết.

Cuộc cải cách đã nâng cao đáng kể trình độ thiện chiến và khả năng chiến đấu tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang Nga, thêm nữa, điều đó diễn ra  chính vào thời điểm nhiều thành viên lớn của NATO và các nước đồng minh phải cắt giảm ngân sách và cơ số quân đội.

Vừa qua, một nhóm các chuyên gia kỳ cựu, nguyên là những lãnh đạo cao cấp của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã phê phán gay gắt khả năng chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của liên minh quân sự này.

Bức ảnh chụp trực thăng Tiger UHT của quân đội Đức tại căn cứ không quân Grafenwöhr năm 2011

Bức ảnh chụp trực thăng Tiger UHT của quân đội Đức tại căn cứ không quân Grafenwöhr năm 2011

Bức ảnh chụp trực thăng Tiger UHT của quân đội Đức tại căn cứ không quân Grafenwöhr năm 2011

Nhóm 6 chuyên gia, trong đó có cựu tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer (người Hà Lan) và tướng quân Anh Richard Shirreff, cựu Phó Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang liên hợp của NATO ở châu Âu chuẩn bị đưa ra bản báo cáo với những kết luận chỉ trích khả năng chiến đấu của NATO.

Tờ Financial Times của Anh dẫn tài liệu cho biết, quân đội nhiều nước thành viên chủ chốt của liên minh đang ở tình trạng “thiếu kinh phí thường xuyên và trầm trọng”, dẫn đến khả năng huấn luyện thường xuyên, duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu của trang bị rất yếu kém...

Ví dụ như bản báo cáo cho biết, cuộc khảo sát tiến hành đối với 31 trực thăng Tiger của Quân đội Đức (Bundeswehr) cho thấy, chỉ có mười chiếc có thể bay ngay lập tức, còn kết quả kiểm tra 406 xe thiết giáp Marder thì chỉ có 280 xe ở trạng thái hoạt động được.

Ông Shirreff thì nêu bật sự yếu kém trong khả năng cơ động lực lượng của Quân đội Hoàng gia Anh. “… Việc đưa một lữ đoàn chứ chưa nói đến một sư đoàn vào tình trạng sẵn sàng đáng tin cậy sẽ là một thách thức rất nghiêm trọng…” - Vị tướng người bản địa phàn nàn.

Đà gia tăng sức mạnh của quân đội Nga, cùng với sự tụt hậu của quân đội NATO đang khiến các chuyên gia quân sự khối này vô cùng lo lắng và đề ra những biện pháp lấy lại sự thăng bằng trong cán cân quân sự. Tuy nhiên, đã khá muộn màng khi bây giờ phương Tây mới bắt đầu chuyển mình - tờ National Interest kết luận.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục