Báo động: 52,7% người Việt Nam ăn thiếu rau, 77% nam giới uống bia rượu

  • 30/11/2017 14:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tầm vóc người Việt Nam so với thế giới là thấp còi, thế nhưng người Việt vẫn đang duy trì nhiều chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống xấu như ăn thiếu rau, thừa muối, uống rượu bia quá nhiều…
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tầm vóc người Việt Nam so với thế giới là thấp còi, thế nhưng người Việt vẫn đang duy trì nhiều chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống xấu như ăn thiếu rau, thừa muối, uống rượu bia quá nhiều…
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Sáng nay, 30-11, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về học tập, quán triệt các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giới thiệu Nghị quyết “tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới” và Nghị quyết về “công tác dân số trong tình hình mới”.

Điểm qua thực trạng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như công tác dân số ở nước ta hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tầm vóc người Việt Nam so với thế giới hiện còn thấp, thậm chí thế giới gọi là thấp còi, tỷ lệ thấp còi chiếm đến 24,6%. Hiện trung bình nam giới nước ta cao 164cm, nữ 153,4cm.

Đáng chú ý nữa là trong khi tỷ lệ thấp còi vẫn đang cao hơn mức bình quân của thế giới thì tại các đô thị của nước ta, tỷ lệ người, nhất là trẻ thừa cân, béo phì lại đang gia tăng. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên nhân quan trọng là do người Việt vẫn duy trì nhiều hành vi, thói quen ăn uống, dinh dưỡng không có lợi cho sức khỏe.

“Mình tưởng người Việt Nam ăn nhiều rau, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới, họ nghiên cứu là 52,7% người trưởng thành của Việt Nam ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo. Ngược lại, người Việt Nam ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết, rất không tốt cho sức khỏe. Đây là thực trạng đáng giật mình. Những cái này cần tuyên truyền để người dân thay đổi, cải thiện sức khỏe” -  Phó Thủ tướng nói.

Vẫn theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hai thói quen rất xấu nữa ảnh hưởng đến sức khỏe người Việt, đó là có tới trên 45% nam giới nước ta hút thuốc lá và 43,8% người Việt Nam uống bia rượu. Đặc biệt, tình trạng uống bia rượu ở nam giới rất phổ biến, chiếm đến 77,3%, trong đó 22,4% uống ở mức nguy hại là 60 độ cồn, tương đương 6 lon bia/1 ngày, đứng thứ 2 Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á, thứ 29 thế giới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là điều cần phải thay đổi.

Mặt khác, bệnh tật học đường ở trẻ em Việt Nam hiện cũng ở mức rất cao và đang tiếp tục gia tăng, trong đó có tới 20-30% trẻ bị cận thị, 15-30% trẻ bị cong vẹo cột sống. Chưa kể tình trạng ô nhiễm môi trường, không chỉ ở các khu công nghiệp mà đặc biệt ở nông thôn cũng ngày càng nghiêm trọng…

Về giải pháp để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải có sự thay đổi căn bản về cách làm theo hướng tập trung vào y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Về lâu dài, mọi người dân đều phải được khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh tật.

Tin cùng chuyên mục