Báo điện tử Hànộimới kỷ niệm 15 năm xuất bản và ra mắt giao diện mới

  • 28/12/2018 13:38
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-12, trong không khí những ngày cuối năm rộn rã, tươi vui, Báo Hànộimới đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm xuất bản và ra mắt giao diện mới của Báo điện tử Hànộimới.
Báo điện tử Hànộimới kỷ niệm 15 năm xuất bản và ra mắt giao diện mới ảnh 1

Các đại biểu bấm nút xuất bản giao diện mới của báo điện tử Hànộimới

Dự buổi lễ kỷ niệm mang ý nghĩa đặc biệt của Báo có các đồng chí Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phùng Khải Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội; Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo một số quận, huyện, sở, ngành của thành phố.

Khẳng định vị thế quan trọng trên mặt trận thông tin

Đầu buổi lễ, Phó Tổng Biên tập Mai Thị Kim Thoa đã có báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động qua 15 năm của Báo điện tử Hànộimới. Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới khẳng định, trải qua 15 năm phát triển và hình thành, Báo điện tử Hànộimới dần lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, khẳng định được vị thế của mình, giữ vị trí quan trọng trên mặt trận thông tin, tuyên truyền, đóng góp vào thành công chung của cơ quan Báo Hànộimới.

Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới Mai Thị Kim Thoa báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Báo điện tử Hànộimới trong 15 năm qua

Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới Mai Thị Kim Thoa báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Báo điện tử Hànộimới trong 15 năm qua

Hiện trung bình mỗi ngày, Báo điện tử Hànộimới cập nhật từ 80-120 tin, bài thuộc hơn 50 chuyên mục, bao quát thông tin về tất cả các lĩnh vực đời sống chính trị, xã hội của Thủ đô, cả nước và quốc tế. Những sự kiện lớn, quan trọng của Thủ đô và đất nước đều được tổ chức thành các dòng sự kiện nổi bật trên trang để bạn đọc tiện theo dõi. Những sự kiện thời sự, nóng hằng ngày đều được đưa tin dưới dạng cập nhật, tường thuật trực tiếp để phục vụ bạn đọc.

"Thời gian tới, với những đổi mới, cải tiến không ngừng, trong đó chú trọng vào đổi mới về thông tin, đặc biệt là các tuyến thông tin về Hà Nội, Báo điện tử Hànộimới tin tưởng sẽ giữ vững được sự tin yêu của độc giả và vị thế đầu tàu của mình trong mặt bằng báo chí Thủ đô và hệ thống báo đảng cả nước, thực hiện đúng vai trò là cơ quan báo chí quan trọng của Thành ủy "giữ nhịp" mặt bằng báo chí của Hà Nội, và ở chừng mực nào đó "giữ nhịp" mặt bằng báo chí cả nước khi viết về Hà Nội" - Phó Tổng Biên tập Mai Thị Kim Thoa bày tỏ.
Thu hút sự chú ý của ban giám khảo nhiều cuộc thi

Không chỉ là một độc giả nghiêm khắc của Báo điện tử Hànộimới mà còn hỗ trợ cho Báo rất nhiều cả về mặt nghiệp vụ, nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo TP Hà Nội chia sẻ niềm vinh dự, sự xúc động khi dự Lễ kỷ niệm.

Thời gian qua, tất cả các cơ quan báo chí của Hà Nội đều có nhiều cố gắng đổi mới trang thông tin điện tử và báo điện tử, tăng khả năng tiếp xúc, tương tác với độc giả, là công cụ hiệu quả truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

Nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo TP Hà Nội

Nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo TP Hà Nội

"Gần đây, khi chấm nhiều giải báo chí lớn của thành phố, giải báo chí Ngô Tất Tố, Báo Hànộimới nổi bật bởi vì đoạt nhiều giải cao. Đây là điều đáng mừng, khẳng định uy thế, vị thế của cơ quan báo chí lớn nhất ở Thủ đô. Đặc biệt, những tác phẩm Megastory của điện tử Hànộimới đã tích hợp được nhiều kỹ thuật hiện đại, thể hiện kỹ năng mới của đội ngũ phóng viên Báo đã được ban giám khảo đánh giá cao và trao những giải thưởng cao quý" - ông Nguyễn Viêm Hoàng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Viêm Hoàng cũng bày tỏ tin tưởng và hy vọng trong những năm tới đây, với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ phóng viên, sự quan tâm chỉ đạo của Ban biên tập, sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng thành phố, Báo điện tử Hànộimới sẽ ngày càng phát triển, đổi mới, thu hút đông đảo bạn đọc.

Thường lấy Báo Hànộimới làm hình mẫu khi giảng dạy

Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo khi phát biểu chúc mừng Báo Hànộimới đã cho biết: Báo Hànộimới là một trong những tờ báo lớn của cả nước. Khi còn là sinh viên, ông đã bắt đầu mua báo Hànộimới để đọc.

Ngày nay, sự phát triển của internet, đặc biệt, mạng xã hội đã tác động lớn đến môi trường của cơ quan báo chí, đỏi hỏi cơ quan báo chí không chỉ thay đổi về nội dung mà còn cả cách thức đưa tin đến bạn đọc. 

Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo

Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo

Cùng với xu hướng chung, 15 năm trước Báo điện tử Hànộimới xuất bản và hôm nay ra mắt giao diện mới, từ chỉ 3.000 người truy cập mỗi ngày giờ đã có từ 600.000 đến 800.000 người truy cập. “Đây là niềm mơ ước của nhiều tờ báo điện tử, trong đó có tờ báo của Hội Nhà báo”, ông Nguyễn Thành Lợi nói.

Ông Nguyễn Thành Lợi nhận định, các bài viết được thể hiện công phu, có ứng dựng công nghệ làm báo hiện đại như: Infographic, Megastory, Longform, thu hút sự quan tâm của Hội đồng giám khảo và được đánh giá cao, trong đó có nhiều tác phẩm của Báo điện tử Hànộimới.

Ông Nguyễn Thành Lợi cũng cho biết, mỗi lần tham gia giảng dạy các khóa bồi dưỡng báo chí ngắn hạn ở các tỉnh ông cũng thường lấy Báo Hànộimới làm hình mẫu giới thiệu với cơ quan báo chí ở địa phương khác để tham khảo.

Yêu cầu hàng đầu là giữ được bản sắc và tôn chỉ

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo  Hànộimới nhấn mạnh, đến giờ phút này có thể khẳng định Báo điện tử Hànộimới đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và luôn nỗ lực cố gắng để giữ vững tôn chỉ mục đích, đáp ứng sự phát triển của đất nước, của Thủ đô.

Hiện nay, Báo Hànộimới có 4 ấn phẩm: Báo báo in hằng ngày, báo điện tử, báo in cuối tuần và ấn phẩm hằng tháng. Như vậy, với hệ thống ấn phẩm này, Báo có thể phục vụ nhu cầu bạn đọc từng giờ, từng ngày, từng tuần và từng tháng.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hànộimới phát biểu

Nhà báo Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hànộimới phát biểu

Trong năm vừa qua, Đảng ủy, Ban biên tập Báo đã tiếp tục tìm tòi đổi mới xây dựng hướng phát triển cho các ấn phẩm. Với riêng Báo điện tử Hànộimới, chặng đường sắp tới còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách đặt ra. Việc nỗ lực để rút ngắn chính khoảng cách của Báo so với các báo điện tử khác hiện nay là cái đích đặt ra cho những nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Về định hướng tương lai của Báo điện tử Hànộimới, Tổng Biên tập Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh đến 5 nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, Báo phải giữ cho được tôn chỉ mục đích, đúng vai trò vị trí của mình. Tăng được lượng truy cập, tăng thứ hạng là cần thiết nhưng giữ được bản sắc, tôn chỉ của mình, đó là yêu cầu hàng đầu.

Thứ hai, phát huy kết quả bước đầu ứng dụng công nghệ làm báo hiện đại, thời gian tới, Báo sẽ tiếp tục ứng dụng nhiều hơn nữa trong cách truyền tải thông tin phong phú hơn, theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ ba, tăng cường đổi mới nhiều hơn nữa trong xây dựng mô hình quản trị đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, chính xác nhưng bảo đảm quy trình kiểm soát thông tin chặt chẽ, đặc biệt phải đón đầu mục tiêu phát triển báo chí nói chung trong những năm tới là xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ.

Thứ tư, về công tác nhân sự, đây là công việc nội bộ của Đảng ủy Ban biên tập nhưng là nhân tố quyết định nhiều đến chất lượng của Báo. Về nhân sự, Báo sẽ tổ chức sắp xếp lại đội ngũ, quan tâm đến công tác đào tạo, đào tạo lại, phân định rõ trách nhiệm, để khai thác, tiếp nối giữa lực lượng các ban chuyên môn trong báo, hình thành thế hệ phóng viên có thể tác nghiệp "hai trong một", "ba trong một", làm chủ được công nghệ.

Nhiệm vụ trọng tâm cuối cùng là tự cân đối thu chi, giảm gánh nặng cho các ấn phẩm khác và cả cơ quan. Đây cũng là mục tiêu của quy hoạch, sắp xếp báo chí trong thời gian tới với nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí là tự bảo đảm thu chi.

Ra mắt giao diện mới của Hànộimới Điện tử

Trong chương trình lễ kỷ niệm 15 năm xuất bản Báo điện tử Hànộimới là sự kiện ra mắt giao diện mới. Đây là dấu mốc quan trọng, khởi động cho những đổi mới, phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Các đồng chí: Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hànộimới cùng các đại biểu đã bấm nút xuất bản giao diện mới của Báo điện tử Hànộimới.

Giao diện mới của báo được thiết kế hiện đại, cập nhật và tiện dụng, tuân thủ tiêu chí rõ ràng, tinh giản và khoa học; lấy nội dung tin tức làm trung tâm, giản lược tối đa chi tiết để không ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận thông tin của độc giả.

Điểm nhấn trên giao diện mới là việc thiết kế các khối, nhóm thông tin một cách mạch lạc, khu vực trung tâm, đầu trang làm nổi bật các nội dung thông tin về chính trị, thông tin về Hà Nội... phù hợp với tiêu chí của báo Đảng và hướng tới xây dựng một trang báo điện tử mang đậm nét Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục