Báo chí cần phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh với các thế lực thù địch

  • 20/06/2018 12:58
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (20-6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi lễ gặp mặt kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6-2018).

Báo chí cần phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh với các thế lực thù địch ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi lễ gặp mặt kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương thành tích của nền báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là dịp để tôn vinh, tri ân và tự hào về truyền thống vẻ vang của đội ngũ những người làm báo.

Theo Thủ tướng, báo chí cách mạng là công cụ quan trọng góp phần bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Những năm qua, báo chí nước nhà đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đưa tin đầy đủ, kịp thời về tình hình trong nước, quốc tế, phản ánh đời sống xã hội, phát huy giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hiệu quả, những cách làm hay.

Báo chí đã biểu dương gương người tốt, việc tốt; bác bỏ luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực, góp phần tích cực đấu tranh chống tham nhũng lãng phí bảo vệ chủ quyền quốc gia, tuyên truyền đối ngoại, đấu tranh và phê phán quan điểm suy thoái về đạo đức, lối sống; cùng tạo sự đồng thuận về xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. 

Báo chí cần phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh với các thế lực thù địch ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà, tri ân các nhà báo lão thành

Với đội ngũ hơn 36.000 người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, với gần 850 cơ quan báo chí, hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ, và hơn 22.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ tướng đánh giá, báo chí cách mạng thực sự là lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin, truyền thông, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng và Nhà nước ta. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng nhấn mạnh, cần thẳng thắn nhìn nhận vào những hạn chế, yếu kém phải sớm được khắc phục của báo chí. Không ít tờ báo đã đưa tin một chiều, giật gân, câu khách, gây bức xúc xã hội; Chưa có nhiều bài báo có chất lượng cao, có giá trị lớn, để thúc đẩy, khơi dậy những yếu tố tích cực trong đời sống xã hội...

Thủ tướng lưu ý báo chí cần nỗ lực hơn nữa trong việc đưa tin, định hướng dư luận, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Cần bảo vệ người làm báo chân chính

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng giao cho các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí 5 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu đạt được, tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong bối cảnh mới. Báo chí cần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là thông tin tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng, nhiệm vụ đổi mới của hội nhập, phát triển của đất nước.

"Lưu ý tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, đảm bảo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Điều này không có nghĩa là không được nói những ý kiến khác mà góp ý phản biện phải trên tinh thần xây dựng, có trách nhiệm, đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng lúc, đúng chỗ, tuân thủ pháp luật, kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực; vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, vừa thực hiện tinh thần gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân, phản ánh kịp thời nguyện vọng, ý kiến, phản ánh kịp thời thông tin đến quần chúng nhân dân để xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp với phương châm 10 chữ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị báo chí đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các chủ trương thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, cùng tham gia giám sát các cơ quan hành chính nhà nước.

Đồng thời, báo chí cần phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh chống lại thế lực thù địch tích cực đấu tranh giữ lại chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc; bác bỏ những nội dung lệch lạc, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Thứ ba, các cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí cần nâng cao vai trò quản lý, thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ nhà báo, người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, đạo đức trong sáng, có trách nhiệm xã hội và ý thức công dân.

"Phải quản lý tốt hơn đội ngũ phóng viên, người làm báo, xử lý nghiêm các bài viết kích động, không theo chủ trương đường lối chính sách của Đảng, của Nhà nước, không để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh"- Thủ tướng nói .

Thứ tư, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cách mạng công nghệ thông tin và truyền thông đòi hỏi nhà báo nhanh chóng tiếp cận công nghệ truyền thông mới, phương thức làm báo mới báo chí phải nhanh nhạy cập nhật công nghệ mới, mở rộng hình thức, các kênh tiếp cận công chúng.

Hiện nay, mạng xã hội đưa nhiều thông tin trái chiều, luận điệu sai trái và bị lợi dụng vào mục đích xấu. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để toàn xã hội vào cuộc, nhận thức đúng, làm đúng; phản bác công khai, kịp thời đối với các thông tin sai trái trên mạng xã hội để củng cố niềm tin cho nhân dân.  

Thứ năm, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí tiếp tục rà soát pháp luật và đẩy mạnh rà soát quy hoạch báo chí đã được thông qua, đảm bảo quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển."Hãy chung tay chia sẻ khó khăn với báo chí, người làm báo, để báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền mà Đảng và nhân dân giao phó.

Các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, cung cấp kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và về những vấn đề nổi cộm dư luận quan tâm; Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, nhất là với vấn đề xã hội bức xúc, nhạy cảm.

Các cơ quan liên quan và các địa phương, cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi cản trở, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Nhà báo, người làm báo chân chính phải được đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và được tạo mọi điều kiện để hoạt động tốt"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục