Báo châu Âu tố Trung Quốc xây đảo chiếm biển

  • 27/02/2015 06:29
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Gần đây, một số tờ báo lớn của châu Âu đồng loạt đăng tải thông tin về những hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Báo châu Âu tố Trung Quốc xây đảo chiếm biển ảnh 1Sân bay và bến cảng trên bãi đá Chữ Thập mà Trung Quốc xây dựng trái phép

Với tiêu đề “Lô cốt trên biển của Trung Quốc”, tờ Neue Zurcher Zeitung (Thụy Sĩ) dẫn thông tin theo trang mạng quốc phòng Jane's Defence Weekly cho biết, trên vùng biển quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Trung Quốc đang cấp tốc xây đảo nhân tạo.

Những hình ảnh mới nhất từ vệ tinh cho thấy, tốc độ xây dựng trên bãi đá Gaven (phía Bắc quần đảo Trường Sa) diễn ra nhanh chóng, chỉ trong một năm nay từ tháng 3-2014 đã tạo ra một khu vực rộng 115.000m2. Hoạt động trái phép này cũng diễn ra trên bãi đá Tư Nghĩa và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Cũng theo bài báo trên, Bắc Kinh muốn thông qua việc cải tạo đảo để tuyên bố chủ quyền nhưng về luật quốc tế chỉ công nhận chủ quyền biển đảo tự nhiên chứ không phải là đảo nhân tạo. 

Còn trong bài “Nền ngoại giao máy xúc của Trung Quốc” trên trang mạng Dw.de ngày 20-2, Trung Quốc một lần nữa bị “vạch mặt“ rằng đang dốc sức xây đảo nhân tạo trên Biển Đông để tạo ra cái cớ trong quá trình tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Trong khi đó, hôm 26-2, hãng Reuters dẫn tin từ trang tin quân sự Trung Quốc China Military Online cho biết Bắc Kinh đã chính thức bắt đầu xây dựng “quy mô lớn”  và tập trận ở bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa. Dù gặp sự phản đối kịch liệt, Trung Quốc vẫn tuyên bố những hoạt động trên nằm trong phạm vi chủ quyền.

Theo DW/Reuters

Tin cùng chuyên mục