Bánh làng nghề teo tóp

  • 25/08/2011 23:38
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Mấy năm nay cứ vào dịp Trung thu, anh Nguyễn Văn Lập, 38 tuổi (ở Hà Đông, Hà Nội) lại lặn lội tìm đến một cửa hàng quen trên phố Thụy Khuê (Hà Nội) mua mấy hộp bánh Trung thu mang về quê làm quà. 

- Sao anh phải đi xa thế?

- Chỗ nào cũng có cửa hàng bán bánh Trung thu nhưng toàn là bánh cao cấp của các công ty thôi. Mình thì chỉ muốn mua hộp bánh truyền thống.

- Bánh cao cấp thì không có ý nghĩa à?

- Mấy loại bánh ấy chỉ dành cho người đem đi biếu đối tác, quan hệ thôi chứ có mấy ai dám mua về ăn. Một hộp bánh Trung thu nhỏ nhỏ bây giờ cũng giá mấy trăm nghìn đồng, còn bánh cao cấp trung bình khoảng 2-3 triệu đồng một hộp, thậm chí 6-7 triệu đồng. Mình mua mấy loại đó về nhà, có khi các cụ còn mắng cho.

- Nhưng bánh của các công ty lớn, các hãng cao cấp vẫn an tâm, không phải lo nghĩ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn bánh truyền thống làng nghề, nghe nói sợ lắm!

- Đắt vì thương hiệu, đắt vì họ quảng cáo nhân bánh được làm từ các chất hiếm, bổ, lạ, rồi còn có cả rượu tây, trà đặc sản... Năm ngoái, các đoàn kiểm tra còn phát hiện cả những hộp bánh cao cấp bị mốc xanh, mốc đỏ. Thậm chí nhiều hãng bánh cao cấp mua bánh từ các làng nghề về gia công lại, thay đổi bao bì, giá cả đội lên đến mấy lần.

- Nói vậy nhưng không phải vô cớ mà người tiêu dùng hiện nay quay lưng với bánh làng nghề?

- Hà Nội có mấy làng nghề lâu đời sản xuất bánh Trung thu nay cứ teo tóp hết. Giờ đến các cửa hàng, đại lý cũng không dám nhập bánh làng nghề nữa. Chết vì không theo kịp thị hiếu của khách hàng đã đành, cái chết nguy hiểm hơn là uy tín đã bị mất vì kiểu làm ăn manh mún, thời vụ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Nhưng vẫn còn có những khách hàng trung thành như anh?

- Mình cũng chỉ dám mua bánh ở cửa hàng quen thôi.

Tin cùng chuyên mục