Băng qua biển lửa, CS113 giải cứu 5 người trong ngôi nhà bốc cháy ngùn ngụt

  • 03/08/2018 19:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi cùng tổ công tác của đơn vị giải tán nhiều đối tượng điều khiển xe máy, ô tô mang theo đao, kiếm, mã tấu lạng lách trong đêm, Thượng úy Lê Ngọc Dũng, tổ trưởng Đội CS113 số 2, Phòng CSTT, CATP Hà Nội và đồng đội đã băng qua biển lửa cứu sống 5 người trong ngôi nhà đang cháy...  

Căn nguyên của vụ án kinh hoàng trên xuất phát từ mâu thuẫn của đối tượng Mai Việt Giang (SN 1972, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) với vợ cũ. Sau khi đâm bố vợ trọng thương, đối tượng lạnh lùng chọc thủng can xăng, tưới khắp nhà bố vợ và châm lửa đốt.

Lao mình qua biển lửa cứu người

Tối 23-7, sau khi đi giải quyết một nhóm thanh niên có biểu hiện tụ tập gây rối ở khu vực quận Hà Đông về trụ sở, Thượng úy Lê Ngọc Dũng cùng đồng đội chuẩn bị bữa cơm tối. Vừa cầm bát cơm chưa kịp đưa lên miệng, bộ đàm của Trung tâm CS113 réo vang. Qua bộ đàm, cán bộ trực ban ở trung tâm thông tin tại đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm xảy ra vụ việc gây rối trật tự nghiêm trọng, yêu cầu tổ công tác lên đường giải quyết gấp. Trước thông tin trên, cả tổ công tác gồm 5 CBCS được huy động, nhanh chóng lên xe đặc chủng 113, lao vút về hướng người dân cấp báo.

Chỉ cần có tin báo, bất cứ đêm hay ngày, CS113 Hà Nội đều lên đường đảm bảo an toàn cho nhân dân

Chỉ cần có tin báo, bất cứ đêm hay ngày, CS113 Hà Nội đều lên đường đảm bảo an toàn cho nhân dân


Quãng thời gian di chuyển khá dài, trong điều kiện giờ cao điểm, tuy nhiên, với khả năng lái xe điêu luyện của Thượng úy Lê Mạnh Linh, tổ công tác nhanh chóng đến hiện trường. Khi đến nơi, một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra trước mắt. Cả tầng 1 của ngôi nhà 5 tầng trên đường Xuân Đỉnh bốc cháy ngùn ngụt.

Dù đã được lực lượng Cảnh sát PCCC phun nước vào trong, nhưng ngọn lửa vẫn điên cuồng hung dữ xộc ra tận cửa. Trong đám âm thanh hỗn loạn với những tiếng la hét hoảng sợ của người dân, rất nhanh chóng, thông tin có đối tượng đốt nhà, khống chế con tin được CS 113 nhanh chóng cập nhật. Cả tổ công tác không một chút do dự, lao thẳng vào đám cháy. Ở phía ngoài, đâu đó có người hô lớn: “Các anh cẩn thận, đối tượng có kiếm và vũ khí...”.

Trời tối, hệ thống điện bị chập cháy, khói lửa mù mịt xộc thẳng vào mắt các chiến sỹ công an. Theo phán đoán cũng như kinh nghiệm, các anh nhanh chóng leo lên tầng 2 của ngôi nhà bằng lối cầu thang bộ. Trên tầng 2, khói cũng xông lên mù mịt, lan rộng khắp tất cả căn phòng. Nhận định đối tượng và các con tin không thể ở hoặc ẩn nấp trong điều kiện khói độc như vậy, tổ công tác nhanh chóng lên tầng 3 sau khi đã rà soát nhanh tất cả các phòng tầng 2. Để vào kiểm tra được những căn phòng này, CS 113 buộc phải phá cửa, mở hết các cửa sổ cho khói thoát ra ngoài phòng trường hợp nạn nhân bị ngạt khói.

Quên bản thân, vì bình yên của nhân dân

Khi lên đến tầng 3, sau khi phá cửa vào các căn phòng, tổ công tác phát hiện bà Phạm Thị Hạ (SN 1954) đang run rẩy ôm 4 cháu nhỏ của mình. Khuôn mặt hoảng sợ, nước mắt giàn rụa, bà Hạ không giấu nỗi mừng rỡ khi nhìn thấy CS 113. Để đảm bảo an toàn cho các con tin, Thượng úy Dũng đã cử 2 CBCS đưa tất cả thoát khỏi căn nhà an toàn. Trong lúc này, Thượng úy Dũng cũng tranh thủ hỏi về đối tượng Mai Việt Giang đang ẩn nấp ở đâu, đáp lại chỉ là những cái lắc đầu đầy sợ hãi của bà Hạ và các cháu nhỏ.

Đối tượng Giang châm lửa đốt nhà của bố vợ cũ, khống chế bắt người khác làm con tin

Đối tượng Giang châm lửa đốt nhà của bố vợ cũ, khống chế bắt người khác làm con tin


Nhận định đối tượng chưa thể thoát khỏi căn nhà và đang ẩn nấp tại căn phòng nào đó trên tầng 4 hoặc tầng 5, tổ công tác tiếp tục lao lên phía trên. “Đối mặt với hiểm nguy chúng tôi không bao giờ chùn bước. Trong điều kiện căn nhà tối om, xồng xộc những khói lửa, cây kiếm mà người dân cảnh báo đối tượng đang cầm có thể xiên vào chúng tôi bất cứ lúc nào. Tuy vậy, tất cả anh em trong tổ công tác làm nhiệm vụ đều chẳng có thời gian nghĩ đến chuyện đó, lao đi với niềm tin mãnh liệt, sẽ bắt được đối tượng một cách an toàn”- Thượng úy Lê Ngọc Dũng thuật lại.

Dấu ấn của CS113 với khẩu hiệu "3 Nhất" Nhanh nhất - Mạnh nhất - Hiệu quả nhất được phát huy hiệu quả tối đa

Dấu ấn của CS113 với khẩu hiệu "3 Nhất" Nhanh nhất - Mạnh nhất - Hiệu quả nhất được phát huy hiệu quả tối đa


Kỹ lưỡng kiểm tra từng căn phòng trên tầng 4 nhưng không có đối tượng ẩn nấp, tổ công tác nhanh chóng di chuyển lên tầng 5. Dù khói lúc này không xộc lên dầy đặc như những tầng dưới, song ánh sáng yếu ớt khiến cho việc tìm kiếm đối tượng của tổ công tác khá vất vả. Sau một hồi tìm kiếm, CS113 đã phát hiện đối tượng Mai Việt Giang đang ẩn nấp ở khu vực gia chủ cất những chậu cây cảnh.

Dù điên cuồng chống đối song trước sức mạnh của CS 113, đối tượng đã bị khống chế. Trước sự phẫn nộ của đông đảo người dân đứng dưới nhà, tổ công tác đã khéo léo phối hợp với công an sở tại và CAQ Bắc Từ Liêm nhanh chóng áp giải đối tượng về cơ quan Công an,  đảm bảo an toàn cho Giang, phục vụ công tác điều tra xử lý vụ án.

Tin cùng chuyên mục