Bàn tay ấm của ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

  • 22/03/2017 13:46
  • 0 bình luận
  • Ts.David Nguyen
  • In bài
ANTD.VN - Nắm bàn tay ấm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, chúng tôi còn cảm nhận được sự thân ái, gần gũi, chân thành, quan tâm thực sự của ngài Thủ tướng trong buổi gặp gỡ cộng đồng kiều dân Singapore đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM tối qua 21-3.

Nhân chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam, tối qua 21-3, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore, Lý Hiển Long đã có buổi gặp mặt, thăm hỏi động viên cộng đồng kiều dân Singapore đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Có mặt tại buổi đón tiếp Thủ tướng tại Khách sạn Intercontinental Saigon là đại diện Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, các doanh nghiệp, các gia đình các kiều bào Singapore và các tổ chức kết nối doanh nghiệp.

Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân gặp mặt cộng đồng kiều bào Singapore tại TP.HCM tối 21-3

Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân gặp mặt cộng đồng kiều bào Singapore tại TP.HCM tối 21-3

Trong buổi gặp mặt này, ngài Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh nhanh chóng của cộng đồng. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba ở Việt Nam, chỉ đứng sau Nhật Bản và Hàn Quốc, với tổng giá trị đầu tư vào khoảng 40 tỷ USD. Tính riêng trong hai tháng đầu năm 2017, Singapore đã vươn lên trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Ngay tại TP.HCM đã có hơn 950 công ty hiện đang hoạt động và gần 3.000 kiều bào Singapore đang sinh sống và làm việc.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã dành thời gian thăm hỏi động viên các công ty Singapore đã nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế và thắt chặt mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, các kiều bào có trách nhiệm nuôi dưỡng, thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Ấn tượng nhất khi tôi được dự buổi gặp mặt này là sự khiêm nhường của ngài Thủ tướng khi ông tuyên bố Singapore đã trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, ông cũng khéo nhắc nhở việc thắt chặt tình đoàn kết quốc gia trở thành trách nhiệm của mỗi công dân Singapore trên lãnh thổ Việt.

Thủ tướng Lý Hiển Long bắt tay tác giả - Tiến sỹ David Nguyen, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Đầu tư VietCham tại Singapore và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Singapore

Thủ tướng Lý Hiển Long bắt tay tác giả - Tiến sỹ David Nguyen, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Đầu tư VietCham tại Singapore và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Singapore

Đặc biệt, Thủ tướng tỏ ra rất quan tâm tới đời sống của gia đình kiều bào Singapore tại Việt Nam. Trong khi đó, phu nhân Ho Ching thì đi quanh trò chuyện, động viên phụ nữ. Thủ tướng và phu nhân cùng đến nhưng họ tách ra để nói chuyện được với nhiều người nhất có thể.

Với các cháu thiếu nhi, ngài luôn miệng hỏi các cháu có thích Việt Nam không so với Singapore nhà mình? Lớn lên các cháu có muốn về Singapore lại không? Nhưng rồi ông lại nhắc: “Lớn lên phải về, đừng đi lâu quá!”.

Bàn tay ấm của ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ảnh 3Thủ tướng ân cần thăm hỏi các cháu bé kiều dân Singapore tại Việt Nam

Bởi thế, cảm nhận sâu sắc của những người tham dự buổi gặp mặt là tình thân ái, gần gũi, chân thành quan tâm thực sự của Thủ tướng Lý Hiển Long đồng thời thấy được sự đau đáu của ngài với vấn đề nổi cộm của Singapore, mà hiện tượng sinh ít con, thiếu trẻ em là một ví dụ.

Bà Catherine Wong, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Singapore tại Việt Nam cho biết đây là chuyến thăm mở đầu trong năm nay của thủ tướng Lý Hiển Long, ngài thủ tướng sẽ đến Việt Nam một lần nữa để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng cuối tháng 9.

Khi còn giữ chức vụ Phó Thủ tướng, ngài Lý Hiển Long đã từng thăm Việt Nam rất nhiều lần. Chuyến thăm gần đây nhất của ngài Thủ tướng là vào tháng 9/2013, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore.

Tin cùng chuyên mục