"Bản quyền Ngoại hạng Anh chỉ có thể phát trên K+"

  • 15/06/2013 12:30
  • 5 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của IMG - đơn vị phân phối bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) trên lãnh thể Việt Nam - trong thông cáo gửi báo chí chiều 14-6, liên quan đến 2 gói độc quyền hấp dẫn nhất EPL hiện đang do Canal+ (đối tác của K+) sở hữu.

Không thể phá hợp đồng gốc

Chiều qua 14-6, IMG đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định lại quan điểm của mình trong vấn đề bản quyền phát sóng EPL ở Việt Nam.

Thông cáo viết: “IMG đã cấp quyền phát sóng độc quyền hai trong ba gói bản quyền EPL cho Canal Plus Overseas (Canal +). Canal+ không có và chưa bao giờ có quyền cấp phép lại bất kỳ quyền phát sóng EPL nào được cấp trong gói 1 và gói 2 cho bất kỳ đơn vị phát sóng nào khác trên lãnh thổ Việt Nam, ngoại trừ K+. Đây là một điều kiện nghiêm ngặt quy định trong các hợp đồng giữa IMG với cả BTC EPL lẫn Canal+”.

Phía IMG cho biết, hợp đồng gốc ký kết với BTC EPL, IMG không có quyền bán tất cả các trận đấu của EPL trên cơ sở không độc quyền cho nhiều đơn vị phát sóng. BTC EPL yêu cầu bất cứ đơn vị phát sóng nào có quyền phân phối bản quyền EPL ở bất cứ nơi nào trên toàn thế giới cũng đều phải do BTC EPL cho phép. Vì vậy, cách duy nhất để các đơn vị phát sóng khác có thể phát sóng EPL ở Việt Nam là lựa chọn gói bản quyền thứ 3.

Gói bản quyền thứ 3 (gồm 282 trận đấu phát sóng trực tiếp mỗi mùa giải từ 2013-2016) có thể được cung cấp cho tất cả các đơn vị phát sóng ở Việt Nam trên cơ sở không độc quyền. Trước đó, IMG đã từng sang Việt Nam giao bán gói còn lại này, đồng thời giảm giá từ 4,5 triệu USD xuống 2 triệu USD nhưng không đài nào mua.

"Bản quyền Ngoại hạng Anh chỉ có thể phát trên K+" ảnh 1
Sức hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh luôn thu hút sự quan tâm
của người hâm mộ Việt Nam

VTV không thể can thiệp?

Ngày 7-5-2013, VTV nhận được công văn 517 của Cục Quản lý phát thanh – truyền hình (thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông) đề nghị VTV phải ép đối tác của mình là K+ không được nhận chuyển nhượng bản quyền từ Canal+, để Ban điều hành đàm phán lại việc mua bản quyền phát sóng EPL trên lãnh thổ Việt Nam, hoặc “buộc K+ phải chia sẻ bản quyền EPL với các đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền trong cả nước theo hướng học hỏi quy định CCM của Singapore”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng văn bản đề nghị trên của Cục Quản lý phát thanh – truyền hình là quá chậm trễ và vô hiệu bởi hợp đồng kinh tế giữa K+, Canal+ và IMG đã hoàn tất, không thể thay đổi hay phá bỏ.

Trả lời trên tờ Tuổi trẻ về vấn đề phát sóng EPL trên K+, ông Nguyễn Thành Lương, phó TGĐ VTV, cho rằng trong trường hợp Canal+ chuyển giao gói độc quyền 1 và 2 cho K+ thì VTV cũng không can thiệp được vào việc K+ sẽ phát sóng EPL tại Việt Nam, dù VTV đang nắm 51% cổ phần tại K+.

Ông Lương cho biết đến thời điểm này VTV cũng chưa biết xử lý như thế nào câu chuyện bản quyền EPL. Lý do theo ông Lương là VTV không “đi đêm” mà do Canal+ chủ động mua, còn VTV lúc chủ động đi mua thì không mua được. IMG thì đã nói không thể thay đổi hợp đồng đã ký với Canal+ nên không thể chia sẻ với các đài.

“VTV mong muốn đứng ra đàm phán để mua được giá rẻ nhưng mình phải làm đúng luật. Việc can thiệp để K+ không được phát sóng EPL nếu Canal+ chuyển giao không trong thẩm quyền của VTV, bởi hội đồng thành viên là người quyết định mua gì, phát gì. Nếu hội đồng thành viên của K+ tính toán đưa ra được phương án kinh tế khả thi, không lỗ và có hướng phát triển thì họ có quyền nhận và phát. VTV là người kiểm soát nội dung nếu K+ vi phạm. Nhưng bóng đá thì có vi phạm gì đâu vì người ta còn đang muốn có để xem. Bộ Thông tin - Truyền thông cũng không thể can thiệp bằng các văn bản hành chính vào việc này được”, ông Lương nói.

K+ độc quyền 2 gói hấp dẫn nhất

Theo công bố của IMG, đơn vị này đã bán lại 2 gói độc quyền hấp dẫn nhất cho Canal+ và với tư cách đơn vị đối tác của Canal+, K+ có quyền phát sóng độc quyền 2 gói này, bao gồm quyền độc quyền phát sóng tất cả các trận đấu ngày Chủ Nhật (ngoại trừ ngày Chủ Nhật cuối cùng của mùa giải); tất cả các trận đấu sớm ngày Thứ Bảy bắt đầu vào 12h45 (giờ địa phương); quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu bất kỳ diễn ra vào ngày thứ Bảy khi không có trận đấu sớm nào diễn ra vào lúc 12h45; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu giữa tuần; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu diễn ra vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của mùa giải”.

Tin cùng chuyên mục