Bán đảo Triều Tiên tiến gần "ranh giới đỏ"

  • 12/04/2017 06:07
  • 1 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Bán đảo Triều Tiên đang tiến tới gần “ranh giới đỏ” xung đột khi tuyên bố sẵn sàng cho tình huống chiến tranh để đáp trả lại việc Mỹ điều tới đây biên đội tàu sân bay chiến đấu.
Biên đội tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên

Biên đội tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên

Tình hình bán đảo Triều Tiên thêm nóng bỏng khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này ngày 11-4 nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành “biện pháp cứng rắn nhất bằng các vũ khí mạnh” để tự vệ trước "hành động khiêu khích của Washington" và sẵn sàng đáp trả mọi dạng chiến tranh mà Mỹ gây ra. Người phát ngôn này khẳng định Triều Tiên sẵn sàng cho tình huống chiến tranh bởi “những động thái liều lĩnh của Mỹ nhằm xâm lược Triều Tiên đã lên đến mức nghiêm trọng”.

Những tuyên bố trên của Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ điều biên đội tàu sân bay chiến đấu chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson từ Singapore tới khu vực bán đảo Triều Tiên. Biên đội tàu sân bay này theo kế hoạch trước đây được điều tới hoạt động tại khu vực Biển Đông, nơi gia tăng căng thẳng bởi các hành động hung hăng và gây hấn của Trung Quốc, song đã được điều động gấp tới bán đảo Triều Tiên ngày    3-4 vừa qua để đối phó với mối đe dọa tên lửa của Bình Nhưỡng.

Chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên ngày càng đẩy tình hình Đông Bắc Á lên những nấc thang căng thẳng mới. Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa, bất chấp sự lên án và các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ. Vụ thử tên lửa mới nhất ngày 5-4 vừa qua được xem như “giọt nước tràn ly” khiến Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra một tuyên bố được xem là “đóng cánh cửa” đối thoại khi nêu rõ “không còn gì để nói về Triều Tiên”.

Khi người đại diện cơ quan ngoại giao Mỹ đã “cạn lời” với Triều Tiên thì Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster cho biết, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh chuẩn bị “mọi lựa chọn” để kiềm chế các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa mà Triều Tiên đặt ra cho Washington và các đồng minh. Trước đó, ngay sau vụ thử tên lửa ngày 5-4, Tổng thống Donald Trump cũng đã cảnh báo sẽ hành động đơn phương với Bình Nhưỡng nếu Trung Quốc không thể kiềm chế Triều Tiên.

Những động thái đầy cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump cùng cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa hành trình vào Syria đã khiến giới quan sát cho rằng không loại trừ Washington sẽ tấn công phủ đầu vào Triều Tiên trong trường hợp nước này tiếp tục tiến hành thử tên lửa hoặc hạt nhân. Tờ The Daily Telegraph của Australia ngày 11-4 đưa tin, Mỹ đã thông báo cho Australia cùng các đồng minh chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Washington có thể bắn hạ các tên lửa do Triều Tiên phóng đi. 

Khi mà cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa trên bán đảo Triều Tiên đang tiến gần tới “ranh giới đỏ” thì hãng tin Reuters ngày 10-4 cho biết Trung Quốc đã triển khai 150.000 quân tới biên giới giáp Triều Tiên để đề phòng “những tình huống bất ngờ” liên quan tới khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt không thể giúp đạt được bước đột phá trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Quan điểm trên của Trung Quốc, quốc gia có ảnh hưởng mạnh nhất tới Triều Tiên, khiến dư luận càng có lý do để phải “nín thở” trước thời điểm ngày 15-4 tới, ngày kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Il-sung, ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với lo ngại sâu sắc Bình Nhưỡng sẽ bắn thử tên lửa như đã từng làm một năm trước.

Tin cùng chuyên mục