Vũ công Viết Thành – Trưởng nhóm nhạc Big Toe:

Bán cả nhà lẫn xe để thực hiện đam mê nghệ thuật

  • 24/06/2019 09:40
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTD.VN - Anh chàng thủ lĩnh của nhóm nhạc Big Toe bất ngờ xắn tay vào dàn dựng chương trình đại vũ kịch với sự tham gia của 78 vũ công “nhí” không chuyên.

Đó là chương trình “Sắc màu tuổi thơ” sẽ diễn ra vào tối 29 và 30-6 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cùng đứng chân với Viết Thành ở vai trò tổng đạo diễn không ai khác chính là bà xã của anh – Quỳnh Trang. Cặp đôi hào hứng chia sẻ, chương trình lần này thực sự là dịp để cả hai thử thách bản thân với các vũ công nhỏ tuổi ở chính mảng đề tài kho tàng dân gian Việt Nam, thay vì các vũ điệu mang đậm màu sắc quốc tế như trước. Viết Thành cho biết, vợ chồng anh đi biểu diễn ở nước ngoài rất nhiều và quen nhảy với các nghệ sĩ quốc tế, các nhóm nhạc ngoại.

Trong một lần làm việc với một số biên đạo nước bạn và thấy họ đưa một chút âm nhạc dân tộc Việt Nam vào tiết mục, cả hai đều thấy ngỡ ngàng vì quá hay. Từ đó, anh nhận ra mình hoàn toàn có thể làm hay hơn thế vì vốn hiểu biết và tình yêu dành cho âm nhạc dân tộc vốn “ngấm” từ trong tâm hồn. Vì thế, ý tưởng thực hiên một chương trình hoàn toàn mang yếu tố dân gian dần nhen nhóm trong anh từ bấy giờ.

Vũ công Viết Thành

Vũ công Viết Thành

Những câu chuyện dân gian đã đi vào tiềm thức của tôi và các em nhỏ cũng thế. Mà cái hay là khi đưa lên sân khấu, chúng tôi có thể để Hiphop, Ba lê, dân gian đương đại… kết hợp với nhau. Chúng tôi muốn biến những điều tưởng như không thể thành có thể, nghĩa là trên nền nhạc dân gian được làm mới, các vũ công nhí nhảy hiện đại trên sân khấu lớn có kết hợp cả hiệu ứng ánh sáng… tái hiện lại những câu chuyện cổ tích các em nhỏ Việt Nam yêu mến.” – Viết Thành tâm sự.

Chọn đưa những câu chuyện cổ tích vốn đã rất quen thuộc với các em nhỏ, lại không xa lạ gì với sân khấu song lại rất hiếm thấy ở loại hình nhạc vũ kịch, Viêt Thành thừa nhận đó không phải việc dễ. Bởi lẽ, để có thể chuyển tải được hết vẻ đẹp truyền thống lẫn giá trị nhân văn của cổ tích Việt Nam trong vũ kịch, để khán giả cảm nhận được sự mới mẻ, hiện đại và thú vị rõ ràng cần hết sức tinh tế, khéo léo nhưng vẫn phải giữ được sự gần gũi và mộc mạc. Sau khi vắt óc sáng tạo, vở đại vũ kịch “Sắc màu tuổi thơ” ra đời với chủ đề “Ngày xửa ngày xưa”, gồm 8 hồi với các tuyến nhân vật lấy cảm hứng từ 4 truyện cổ tích: “Tấm Cám”, “Thánh Gióng”, “Thằng Bờm”, “Chú Cuội cung trăng”.

Ở đó, chương trình mở ra một thế giới cổ tích hoàn toàn mới lạ khi chính những vũ công nhỏ tuổi là người kể chuyện, dẫn dắt khán giả vào các trò chơi tinh nghịch của chú Cuội, màn đổi quạt mo của Bờm với Phú Ông, màn thử hài của chị em Tấm Cám… Tất cả thể hiện bằng âm nhạc và những vũ điệu từ dân gian đến hiện đại như: Latin, Hip hop, Ballet… Không chỉ tập trung vào nhảy múa, trang phục, sân khấu của chương trình “Sắc màu tuổi thơ” cũng được thiết kế, chăm chút đặc biệt, vừa mang đậm nét dân gian, truyền thống, vừa hiện đại với ánh sáng, âm thanh hấp dẫn và lôi cuốn. Đặc biệt, phần âm nhạc sẽ đem đến cho khán giả rấthiều bất ngờ.

Viết Thành và vợ - Quỳnh Trang

Viết Thành và vợ - Quỳnh Trang

Lần đầu thử nghiệm một chương trình mang đậm yếu tố dân tộc mà nhân vật chính lại là 78 vũ công “nhí”, hầu hết đều không chuyên, Viết Thành thổ lộ, anh và bà xã cũng phải vật lộn để rèn các em có được tính kỷ luật như người lớn, đồng thời cảm thụ được câu chuyện và truyền tải uyển chuyển câu chuyện đó trong từng vũ điệu. Lẽ ra vợ chồng anh có thể chọn cách dễ hơn là mời các vũ công nhỏ tuổi chuyên nghiệp tham gia trình diễn song cả hai không muốn làm như vậy.

Lý do như Viết Thành bộc bạch là bởi anh muốn đem lại những trải nghiệm hoàn toàn mới cho chính các vũ công nhỏ tuổi lẫn khán giả. Với anh thì những đứa trẻ có cơ hội lần đầu tiên đứng trình diễn trên một sân khấu lớn luôn cố gắng thể hiện mình rất tốt và đó sẽ là những khoảnh khắc có ý nghĩa đặc biệt với chúng. Hơn nữa, cả anh lẫn người bạn đời của anh từ trước đến nay vẫn luôn thích làm những điều khó để khi thành công lại cảm thấy niềm hạnh phúc như được nhân lên gấp bội.

Anh chàng trưởng nhóm nhạc Big Toe thật thà chia sẻ, hai lần trước vợ chồng anh làm đều “lỗ” song lần này vẫn sẵn sàng bán cả nhà và xe đi để thực hiện niềm đam mê của mình. Lần này, cả hai quyết định bán vé và sử dụng số tiền đó để trang trải phần nào công sức tập luyện cho ê kip, diễn viên. Viết Thành tự nhận, vợ chồng anh may mắn khi nhận được sự tài trợ của nhiều đơn vị, một số Mạnh Thường Quân còn âm thầm giúp đỡ mà không muốn được nhắc tên ở bất cứ đâu. Với anh thì sự ủng hộ đáng quý đó giúp vợ chồng anh cả về vật chất và tinh thần để có thể tiếp tục say mê, cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Vả lại, Viết Thành hài hước tâm sự, anh và vợ không chỉ yêu mà còn rất hiểu nhau và có chung tình yêu với nghệ thuật nên tìm được sự hòa quyện trong cả đời thực lẫn sân khấu.

Tin cùng chuyên mục