Bản án ly hôn ở nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam?

  • 12/03/2020 06:30
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây 2 năm, tôi đã kết hôn với 1 người đàn ông quốc tịch Đức tại Việt Nam. Sau đó chúng tôi sang Đức sinh sống. Hiện vợ chồng chúng tôi đã ly hôn, tôi quay lại Việt Nam làm việc. Xin hỏi luật sư, bản án ly hôn này có được công nhận tại Việt Nam không? (Nguyễn Thanh Trang (Nghệ An))
Ly hôn ở nước ngoài muốn có hiệu lực tại Việt Nam thì phải được Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam công nhận (Ảnh minh họa)

Ly hôn ở nước ngoài muốn có hiệu lực tại Việt Nam thì phải được Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam công nhận (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Điều 427, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, bất kỳ một bản án hay quyết định dân sự nào của Tòa án nước ngoài muốn có hiệu lực tại Việt Nam thì phải được Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài chỉ được thi hành tại Việt Nam sau khi quyết định công nhận và cho thi hành bản án, quyết định đó có hiệu lực.

Theo đó, trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án Đức có hiệu lực, bạn gửi đơn đến Bộ Tư pháp Việt Nam hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định ly hôn đó.

Ngoài ra, bạn cần gửi kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực bản án, quyết định do Tòa án nước ngoài cấp; Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật, chưa hết thời hiệu thi hành và cần được thi hành tại Việt Nam, trừ trường hợp trong bản án, quyết định đó đã thể hiện rõ nội dung này; Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận kết quả tống đạt hợp lệ bản án, quyết định đó cho chồng bạn…

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trường hợp bạn gửi đơn tới Bộ Tư pháp thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Tư pháp phải chuyển cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để giải quyết. Trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Bộ Tư pháp chuyển đến, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bạn sẽ xem xét, thụ lý hồ sơ và thông báo cho bạn, chồng bạn hoặc người đại diện hợp pháp của chồng bạn tại Việt Nam, Viện kiểm sát cùng cấp và Bộ Tư pháp.

Tin cùng chuyên mục