Bài thuốc cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

  • 05/11/2011 00:14
  • 0 bình luận
  • Lương y Vũ Quốc Trung
  • In bài
ANTĐ - Vào mùa đông hoặc những ngày thời tiết trở lạnh đột ngột, nguy cơ mắc tai biến mạch máu não ở người già, nhất là những người có bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch… tăng đột biến. Nguyên nhân là do tuổi già, mạch máu cứng hơn, máu hay bị kết vón làm cho hệ thống mạch máu dễ bị tắc, vỡ.

Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não thể thiếu máu cục bộ thuộc phạm trù “trúng phong kinh lạc”, còn thể xuất huyết não thuộc phạm trù “trúng phong tạng phủ”. Không những là bệnh cấp tính nguy hiểm, nếu có điều trị qua cơn nguy hiểm thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh như: liệt nửa người, méo miệng, rối loạn ngôn ngữ, không làm chủ bản thân trong các sinh hoạt sinh lý bình thường…

Tai biến mạch máu não là căn bệnh cần phòng ngừa bằng các biện pháp ăn uống, chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là những cách phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não (trúng phong) bằng hoa quả và thảo dược:

Khi ngón tay run, có triệu chứng trúng gió, lấy dưa hấu ở phần rễ cành thái ra, lấy ruột dưa làm nát, cho rượu vào đun, lọc lấy nước uống.

Lấy cành cây dâu thái nhỏ sấy vàng, sắc nước, uống thay trà, có thể phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trúng gió.

Khi xuất huyết não, bán thân bất toại, lấy nước hồng chát 50g, cho nước củ cải, một ngày uống 2 lần, khi thấy hiệu quả lập tức ngừng uống.

Bán thân bất toại, nửa thân tê liệt, lấy đào nhân bỏ vỏ ngâm với rượu 1 tháng, vớt ra, phơi khô nghiền nhỏ, trộn mật vào làm thành viên như hạt đậu, một lần 50 viên, 1 ngày 3 lần, uống cùng rượu sau khi ăn 2 giờ, có hiệu quả tốt.

Xích thược 15g, Hồng hoa 15g, Đào nhân 9g, rễ sắn dây 15g, Kê huyết đằng 30g, sắc nước uống có tác dụng phòng trúng phong.

Lấy cùi dừa thái miếng mỏng, gạo nếp, thịt gà, cho vào nồi có nắp hấp cách thuỷ đến khi chín ăn. Có tác dụng khử phong, bổ não, ôn trung, ích khí, hỗ trợ điều trị bán thân bất toại.

Hạnh đào nhân, long nhãn mỗi loại 200g, hy thiên thảo, bạch truật, bạch thược, phục linh, đơn bì mỗi loại 25g, cây cầu kỷ, thủ ô, thục địa mỗi loại 50g, sa nhân, ô dược mỗi loại 15g.

Lấy những dược liệu trên dùng túi vải buộc lại, buộc chặt miệng túi, sau đó cho vào bình sứ, đổ vào 3 lít rượu, đậy kín ngâm 21 ngày là được, buổi sáng, buổi tối uống một lần, mỗi lần không quá 30ml. Tác dụng: Dưỡng gan thận bổ khí huyết, chắc gân cốt, thích hợp với sau khi trúng gió nửa thân bất toại, suy nhược cơ thể.

Tin cùng chuyên mục