Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy giá vàng tăng vọt

  • 25/09/2019 11:58
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Đà tăng của giá vàng được đánh giá là khá chắc chắn trong bối cảnh kinh tế, địa chính trị thế giới đầy bất ổn, nhất là sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Liên hợp quốc.

Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước đã có bước tăng khá ấn tượng. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng thêm 150 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 200 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua và đang giao dịch tại 42,20 – 42,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 42,20 – 42,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác, giá vàng cũng được điều chỉnh tăng thêm từ 150 đến 250 nghìn đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC niêm yết tại PNJ đang là 42,23 – 42,58 triệu đồng/lượng; DOJI 42,30 – 42,55 triệu đồng/lượng; Phú Quý 42,27 – 42,60 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 42,27 – 42,57 triệu đồng/lượng…

Giá vàng đang dần lấy lại mức đỉnh được thiết lập cách đây không lâu

Giá vàng đang dần lấy lại mức đỉnh được thiết lập cách đây không lâu

Giá vàng trong nước kéo dài chuỗi tăng giá 4 phiên liên tiếp cùng với đà tăng của vàng thế giới. Đêm qua theo giờ Việt Nam, tại thị trường Mỹ, vàng đã giao dịch ở mức cao nhất lên tới 1.543,30 USD/ounce trước khi điều chỉnh trở lại. Tới sáng nay, giá vàng tại thị trường châu Á đang ở mức 1.529,2 USD/ounce. Kể từ khi giá vàng chạm mức thấp 1491,30 USD vào ngày 18/9, thị trường đã chứng kiến mức tăng hàng ngày khá vững chắc của vàng.

Tác động lớn nhất tới giá vàng vẫn là cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cùng với đó là diễn biến căng thẳng tại các điểm nóng khác. Thị trường chứng khoán và đồng USD đã bị bán tháo sau chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và với Iran về cuộc tấn công khủng bố vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi mà Mỹ cho là Iran đứng sau.

Cụ thể, trong một bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc tại New York, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện các cam kết cải cách, họ đã khuếch trương mô hình kinh tế, dựa vào rào cản thị trường, trợ cấp chính phủ, thao túng tiền tệ, bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại ở quy mô lớn…

Tổng thống Trump cho biết, ông hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận công bằng với Trung Quốc, và “không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ".

Nói về Iran, Tổng thống Trump cảnh cáo Washington sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt nếu Tehran tiếp tục có các hành vi khiêu khích ở Trung Đông. “Chừng nào những hành vi đe dọa của Iran còn tiếp tục, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ. Chúng sẽ càng thêm siết chặt”, ông Trump khẳng định.

Tin cùng chuyên mục