Bài 2:  “Mẻ lưới” quyết định

  • 24/02/2010 08:14
  • 0 bình luận
  • Quang Tấn
(ANTĐ) - Theo đánh giá của một thành viên trong Ban chuyên án, việc bắt giữ Nguyễn Ngọc Huỳnh chính là “chìa khoá” trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, đi đến bóc gỡ đường dây buôn bán “thuốc lắc” xuyên quốc gia và bắt giữ được đối tượng cấp “hàng” người nước ngoài.

Đường dây “thuốc lắc” xuyên quốc gia:

Bài 2:  “Mẻ lưới” quyết định

>>> Bài 1: Xuất ngoại để mua ma túy

(ANTĐ) - Theo đánh giá của một thành viên trong Ban chuyên án, việc bắt giữ Nguyễn Ngọc Huỳnh chính là “chìa khoá” trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, đi đến bóc gỡ đường dây buôn bán “thuốc lắc” xuyên quốc gia và bắt giữ được đối tượng cấp “hàng” người nước ngoài.

Bài 2:  “Mẻ lưới” quyết định ảnh 1

Giám định số ma tuý thu giữ trong chuyên án

Tóm gọn siêu đại lý “thuốc lắc”

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra chuyên án và lời khai của Nguyễn Ngọc Huỳnh, Đội 4 - Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - Công an thành phố  Hà Nội đã quyết định cất mẻ lưới lớn. Cùng lúc, 2 mũi công tác của Đội 4 triển khai bắt giữ nhóm các đối tượng trong đường dây này. Tại Hà Nội, các trinh sát đã bắt giữ Lã Thanh Sơn (SN 1970), và Nguyễn Thị Hường (SN 1986) - người đang sống với Sơn như vợ chồng, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai. Quá trình bắt giữ, các trinh sát phát hiện trong túi xách của Hường có một gói ketamin.

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Sơn tại phường Quan Hoa, Cầu Giấy, cơ quan công an thu giữ một số mảnh nhỏ ma tuý tổng hợp. Tại cơ quan công an, biết không thể thoát tội, Sơn đã khai nhận hành vi hợp tác cùng Huỳnh mua bán trái phép các chất ma túy.

Trong khi đó, một mũi công tác khác của Đội 4 đã đi Móng Cái, Quảng Ninh phục kích, bắt giữ A Sinh. Ròng rã suốt nhiều ngày tại Móng Cái, không thể kể hết những khó khăn, vất vả của các trinh sát Đội 4 Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - Công an thành phố Hà Nội trải qua. Từ nhịn đói cho đến việc phải nằm bờ, nằm bụi để theo dõi di biến động của đối tượng này.

Không uổng phí công sức, những ngày cuối năm 2008, các trinh sát bất ngờ phát hiện He Shichang (tức A Sinh, SN 1982), trú tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc xuất hiện tại thị xã Móng Cái đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng này. Kiểm tra người A Sinh, cơ quan công an phát hiện, A Sinh giấu trong người 800 viên “thuốc lắc” loại in hình nốt nhạc. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ trong người A Sinh 900 NDT và 20 triệu đồng, 1 giấy thông hành và 1 thẻ ra vào chợ biên giới. Tại cơ quan công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, A Sinh đã khai nhận hành vi vận chuyển trái phép số ma tuý trên vào Việt Nam.

Ngay sau khi bắt giữ, dẫn giải A Sinh về Hà Nội, kết hợp lời khai của đối tượng này và những tài liệu thu thập được, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hà Nội tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp Hưng “cồng kềnh” tên thật là Bùi Quang Hưng (SN 1983), trú tại quận Thanh Xuân về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hành trình… khép lại vụ án

Đường dây mua bán “thuốc lắc” do Nguyễn Ngọc Huỳnh cầm đầu được bóc gỡ vào những ngày cuối cùng của năm 2008, tuy nhiên, gần một năm sau, cuối năm 2009, vụ án mới có thể kết thúc điều tra. Lý giải điều này, một cán bộ Đội 4 cho biết: Đây là một vụ án mua bán trái phép các chất ma tuý với số lượng lớn, gồm nhiều đối tượng tham gia. Một số đối tượng dù bị bắt quả tang có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý, song quá trình khai nhận tại cơ quan điều tra vẫn tỏ ra ngoan cố, chối tội gây khó khăn trong quá trình hoàn tất hồ sơ vụ án.

Bài 2:  “Mẻ lưới” quyết định ảnh 2

He Shichang (tức A Sinh) tại cơ quan điều tra

Điển hình trong đó là các đối tượng Lã Thanh Sơn và A Sinh. Lý lịch của A Sinh cho thấy, đối tượng này trong quá trình sinh sống ở quê nhà từng bị công an sở tại bắt giữ về hành vi bán 2,3 gam ma tuý tổng hợp. Là đối tượng có thâm niên “kinh doanh” ma tuý, trong quá trình khai báo tại cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội, A Sinh đã có hành vi khai báo quanh co, không thành khẩn, gây cản trở trong quá trình hoàn tất hồ sơ vụ án. Phải rất vất vả, qua nhiều ngày tháng thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ, cuối tháng 9-2009, cơ quan công an đã chứng minh và buộc A Sinh phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép hơn 733 gam ma tuý các loại.

Nói về vai trò cầm đầu của Nguyễn Ngọc Huỳnh trong vụ án này, chỉ huy Đội 4 Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - Công an thành phố Hà Nội cho biết: Là đối tượng cầm đầu trong đường dây, Huỳnh thường xuyên có mặt tại Móng Cái, qua lại cửa khẩu biên giới để giao nhận, mua bán “thuốc lắc” với A Sinh và trực tiếp vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.

Để tránh bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện, quá trình di chuyển từ Móng Cái về Hà Nội, Huỳnh không bao giờ đi xe khách hoặc taxi, anh ta thường đứng đường đón các xe tải, xe chở cá để đi nhờ về Hà Nội. Với thủ đoạn trên, Huỳnh đã một số lần vận chuyển trót lọt ma tuý từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội. Tại Hà Nội, Huỳnh chia nhỏ hàng bán lại cho các khách quen là Lã Anh Sơn và Hưng “cồng kềnh”, cùng một số đối tượng khác.

Việc triệt phá đường dây ma tuý này là một chiến công lớn của lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý - Công an thành phố Hà Nội, góp phần cho sự bình yên của địa bàn.

Quang Tấn

Tin cùng chuyên mục