Điều tra viên lật tẩy các chiêu trò, thủ đoạn tinh vi của tội phạm

Bài 2: Lật tẩy vụ án trộm hiệu vàng vô tiền khoáng hậu từ một chiếc thân xe

  • 21/05/2020 14:57
  • 0 bình luận
  • Phạm Thị Thanh Loan
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng 7-1-2016, chiếc xe chở tiền, vàng có tổng trị giá khoảng 15 tỷ đồng của hiệu vàng tư nhân Phi Đoan, trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội đã bất ngờ lao đi trong sự ngỡ ngàng của ông Vũ Đức Phi, chủ nhân số tài sản...

Hơn 120 ngày ròng rã kiên trì điều tra dưới sức ép của Ban Giám đốc CATP và nỗi hoang mang lo sợ của người dân, các Điều tra viên Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đã lật tẩy được màn kịch hoàn hảo của một kẻ nhiều thủ đoạn…  

Vụ trộm chưa từng có trong lịch sử

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng công an xác định các hiệu vàng luôn là mục tiêu đối tượng trộm cắp, cướp tài sản dòm ngó, và thường xuyên ban hành các kế hoạch phòng chống tội phạm tại các hiệu vàng, cơ sở tín dụng, ngân hàng và gia đình ông Vũ Đức Phi, quận Hà Đông cũng không phải là ngoại lệ.

Bài 2: Lật tẩy vụ án trộm hiệu vàng vô tiền khoáng hậu từ một chiếc thân xe ảnh 1

Hình ảnh camera ghi lại thời điểm vụ án xảy ra

Kinh doanh vàng nổi tiếng trên địa bàn quận Hà Đông, ông Phi cũng khéo léo ngụy trang bằng việc sử dụng một chiếc ô tô đã cũ, hàng ngày đưa vàng, tiền từ nhà ra cửa hàng vào lúc sáng sớm. Nhưng buổi sáng định mệnh ấy, khi 2 nhân viên cửa hàng vừa bê hòm vàng với 400 cây vàng 9999, 80 cây vàng tây - tổng trị giá khoảng 15 tỷ đồng, cùng 1 tỷ đồng tiền mặt đặt vào cốp xe thì chiếc xe bỗng tự nhiên di chuyển. Ông Phi huy động mọi người hốt hoảng đuổi theo, nhưng không kịp. Bố ông Phi đứng cách chiếc xe chỉ 2 -3 mét nhưng cũng không hề hay biết người điều khiển xe ô tô phóng đi không phải là con trai mình.

Trung tá Phan Quang Vinh, Đội phó Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6), Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho hay,  đó là một vụ trộm vô tiền khoáng hậu ở Thủ đô Hà Nội. Trong lịch sử, Phòng CSHS đã bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp số lượng tài sản lớn, nhưng trong thời gian dài và nhiều lần. Lần này, chỉ một vụ trộm mà tổng số tài sản theo như trình báo của ông chủ hiệu vàng đã lên tới 15 tỷ đồng...

Tại thời điểm xảy ra vụ trộm, nhiều người dân sống xung quanh khu vực này đã cho rằng ông Phi dàn cảnh, giả vờ bị mất trộm vì nhà ông đang... vỡ nợ, chứ không thể nào có chuyện ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật có người lái xe chở vàng đi mất.

Bài 2: Lật tẩy vụ án trộm hiệu vàng vô tiền khoáng hậu từ một chiếc thân xe ảnh 2Trung tá Phan Quang Vinh cùng đồng đội bàn phương án điều tra

Nhà ông Vũ Đức Phi có lắp camera, nhưng những hình ảnh ghi lại được về vụ trộm không được sắc nét, chỉ xác định có một người đàn ông xuất hiện ở cửa nhà ông Phi, đeo khẩu trang, mang găng tay và điềm nhiên mở cửa xe như thể đã quen thuộc từ rất lâu rồi…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi đó với trách nhiệm là người đứng đầu CATP Hà Nội, tại các cuộc họp đã chỉ đạo quyết liệt công tác điều tra khám phá vụ án này.

“Việc nhanh chóng điều tra khám phá vụ án trộm xe ô tô chở vàng tại quận Hà Đông không chỉ là trách nhiệm công việc, mà còn là uy tín và danh dự của CATP với nhân dân Thủ đô” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các đơn vị chức năng của CATP dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an khi đó là Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã nhiều đêm không ngủ, cùng với chỉ huy Phòng CSHS và CAQ Hà Đông tập trung nghiên cứu, suy xét để giải mã vụ án. 

 “Thời điểm ấy không chỉ chúng tôi chịu áp lực mà Ban chỉ huy phòng CSHS cũng đau đầu vì manh mối, chứng cứ để lại hiện trường quá ít ỏi, trong khi vụ trộm cắp khối lượng tài sản lại quá lớn. Nếu không có lòng kiên trì, sự tâm huyết, quyết tâm phá án thì có lẽ vụ trộm sẽ không bao giờ tìm ra thủ phạm” - Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Truy nã, truy tìm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, khi đó là Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu nhớ lại.

Mấu chốt vụ án từ một chiếc xe bán tải

Đại tá Dương Văn Giáp, nguyên Trưởng phòng CSHS - CATP nhớ lại, có những đêm trằn trọc không ngủ được, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc lại điện cho tôi và các đồng đội để bàn kế hoạch phá án. Ngoài lĩnh vực chuyên môn của CSHS và Kỹ thuật nghiệp vụ, Ban chuyên án đã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSGT để truy tìm tung tích đối tượng gây án, cũng như phương tiện liên quan đến vụ án”.

Bài 2: Lật tẩy vụ án trộm hiệu vàng vô tiền khoáng hậu từ một chiếc thân xe ảnh 3

Đối tượng Vũ Duy Kiên tại thời điểm bị bắt

Toàn bộ CBCS Đội 6 cùng khoảng 10 CBCS - CAQ Hà Đông đã tiến hành rà soát tất cả những đối tượng hình sự, người làm công, đã từng làm cho hiệu vàng, thậm chí cả những thợ khóa trên địa bàn. Chiếc xe ô tô của hiệu vàng Phi Đoan khi được tìm thấy đã bị cậy phá cửa sau, nhưng cửa trước không hề có dấu hiệu cậy phá mà như được mở bằng chìa.

Các trinh sát đã thu giữ khoảng 100 thẻ nhớ dữ liệu của các camera quanh khu vực xảy ra vụ việc, sau đó mở rộng thu thẻ nhớ trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, thậm chí cả các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai... Gần như trong thời gian 1 tháng đầu tiên, các trinh sát chỉ tập trung vào phân tích các hình ảnh camera. Rồi những công việc khác dồn đến, lượng người được phân công điều tra vụ án lại được phân công điều tra những vụ án khác. Nhưng không một ngày nào họ không mở hồ sơ vụ án, xem lại dữ liệu chứng cứ. 

Bài 2: Lật tẩy vụ án trộm hiệu vàng vô tiền khoáng hậu từ một chiếc thân xe ảnh 4

Một số tiền thu được trong nhà Vũ Duy Kiên

Những tia sáng hé mở về vụ án cứ lóe lên rồi lại tắt. Trung tá Phan Quang Vinh kể, trong khi sàng lọc các đối tượng nghi vấn, xuất hiện một người đã từng là người làm công của hiệu vàng Phi Đoan. Nhiều năm trước anh ta đã nghỉ việc và về Nam Định sinh sống, nhưng đúng vào ngày xảy ra vụ án, có người nhìn thấy anh ta xuất hiện tại khu vực gần hiệu vàng Phi Đoan. Hàng tuần lễ theo dõi xác minh, cứ ngỡ đó là thủ phạm, nhưng đến phút chót, người làm công ấy lại có chứng cớ ngoại phạm rõ ràng. 

2 tháng sau khi vụ việc xảy ra, khi nhìn những hình ảnh trên camera đến... phát chán thì bất ngờ tổ điều tra phát hiện có một chiếc xe phóng vụt qua vào rạng sáng xảy ra vụ việc. Đó là một chiếc xe ô tô có kiểu dáng bán tải. Kiểm tra nhiều ngày trước đó, chiếc xe này cũng đã từng xuất hiện ở hiện trường. 

Câu hỏi đặt ra với các trinh sát Đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự: Chiếc xe liệu có liên quan đến vụ án? Một thân xe mờ ảo quét ngang màn hình, các trinh sát xác định có 2 dòng xe có kiểu dáng tương tự đó là Mitsubishi Triton và Isuzu Dmax. Có lần, các trinh sát đã dựng được một chiếc xe nghi vấn, nhưng rồi vụ án tiếp tục đi vào ngõ cụt, vì mãi sau này mới xác định được chiếc xe có liên quan là Mitsubishi Triton, trong khi chiếc xe nghi vấn lại là Isuzu Dmax. Loại dần các trường hợp nghi vấn bằng cách xác minh trong bí mật, qua 4 tháng ròng rã với biết bao vất vả, các trinh sát Đội 6 đã có được thông tin chắc chắn về chiếc xe Mitsubishi Triton có mặt tại hiện trường vụ việc. 

“Nếu không có niềm tin chắc chắn, có lẽ hung thủ đã không bị “lộ sáng”. Chiếc xe là của một văn phòng luật sư, chủ xe là một luật sư, anh ta không hề có bất cứ biểu hiện nghi vấn nào. Chiếc xe trên anh ta cũng đã bán cho người khác. Nhưng rồi chúng tôi đều đồng lòng khẳng định, nếu không phải là anh ta thì thủ phạm phải là những người thân quen xung quanh anh ta, vì chiếc xe ô tô ấy dứt khoát có liên quan đến vụ án” - Trung tá Phan Quang Vinh cho hay. 

Niềm tin nội tâm ấy đã giúp các anh tìm được Vũ Đức Kiên, anh vợ của vị luật sư với nhiều biểu hiện bất minh. Kiên chỉ là quay phim trong một công ty truyền thông và có thói quen sử dụng thẻ tín dụng các ngân hàng. Từ một người nợ hàng chục thẻ, mỗi thẻ vài chục triệu đồng mà vào đúng ngày xảy ra vụ án, Kiên đã đồng loạt trả hết. Sau đó, người đàn ông này còn mua một chiếc xe ô tô trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng. Bí mật tìm hiểu, các điều tra viên còn xác định anh ta có tiền tỷ trong tay… Chiếc xe Mitsubishi Triton dù đứng tên vị luật sư, nhưng Kiên sử dụng nhiều hơn và đã bán cho một gara ít ngày trước khi xảy ra vụ việc và Kiên là người đến mua lại; nhưng sau ngày xảy ra vụ việc lại bán lại cho chính gara ô tô này.

Những biểu hiện bất minh đó đã khiến các điều tra viên khẳng định Vũ Duy Kiên là hung thủ. Đó là những ngày vất vả của Trung tá Phan Quang Vinh và CBCS Đội 6. Một mặt cử CBCS thu thập chứng cứ, tài liệu, một mặt đấu tranh với đối tượng, vận dụng tất cả sự khéo léo cũng như quyết đoán của người lính hình sự dày dạn kinh nghiệm. Ban đầu, đối tượng kiên quyết không nhận tội, nhưng trước những bằng chứng không thể chối cãi, và cả sự động viên, thuyết phục của những điều tra viên Đội 6, Vũ Duy Kiên đã nhận tội..

Tin cùng chuyên mục