Nhộn nhạo chợ xe máy cũ Dịch Vọng

Bài 1: Tráo đồ nhanh như cắt

  • 26/07/2011 23:15
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo - Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Chợ buôn bán xe máy Dịch Vọng nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy có mật độ các hộ kinh doanh đông, lại là nơi đắc địa cho việc giao lưu, buôn bán giữa các khu vực xung quanh nên đây là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân đến mua, bán xe máy cũ. Tuy nhiên, không ít khách hàng “trót”  mua bán xe tại đây đã một đi không trở lại vì những chiêu phù phép của giới buôn xe…

Mắc lừa như chơi

Anh Nguyễn Văn Bình, ở phố Hàng Muối, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Cách đây 2 tháng, tôi đến chợ xe máy cũ Dịch Vọng để bán chiếc xe máy cũ. Khi đến đầu phố chùa Hà, một thanh niên từ trong quán cà phê nhảy xổ ra bắt chuyện: “Anh cứ cho xe lên đây, em xem được sẽ mua ngay”. Cùng lúc đó có 2 người lân la đến hỏi xem tôi ra giá bao nhiêu, rồi nhanh nhảu bảo tôi lấy giấy tờ xe và chứng minh thư đưa cho họ xem. Trong khi tôi đang mải nói chuyện với mấy người này thì cậu thanh niên gặp tôi lúc đầu nói: “Anh đưa xe để em chạy thử”. Không chút đắn đo, tôi đưa ngay chìa khóa xe cho cậu ta, trong lúc 2 người còn lại vừa ghi giấy bán xe vừa ngã giá. Chừng 5 phút sau, cậu thanh niên kia quay lại. Cậu ta xuống xe, kể đủ thứ bệnh và kết luận giá xe này chỉ tầm 3 triệu đồng là “hết đất”, nếu mua thì phải “mông má” lại. Tôi không đồng ý bán, nên cả nhóm bỏ đi. Vừa lấy xe ra về thì hỡi ôi không sao nổ được máy, dây ga thì bị trượt, lò xo chân chống thì bị rơi... Tôi biết mình đã bị lừa nên đành cắn răng dắt xe về tiệm gần nhà sửa”.

Bài 1: Tráo đồ nhanh như cắt ảnh 1
Xe máy dựng tràn lan trước cổng chợ

Những tâm sự của anh Bình cũng là nỗi niềm của nhiều người có xe máy cũ từng đem xe máy đến chợ Dịch Vọng để bán. Tại nhiều diễn đàn mua bán xe máy cũ trên mạng internet, nhiều thành viên đã cảnh bảo người mua, bán xe máy những chiêu thức “luộc đồ”, thay đồ mới, đổi đồ cũ của dân buôn xe. Chị Nguyễn Thu Oanh, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình đưa ra lời khuyên: “Tốt nhất, không nên để mấy tay mua xe đi thử vì chắc chắn xe bạn sẽ bị cố ý làm hỏng một vài thứ gì đó. Giả sử có một người đồng ý mua và bảo bạn vào để ghi giấy bán xe thì đó chỉ là trò câu giờ cho người đi thử xe đưa xe bạn đi phá hoặc để thay linh kiện”.

Đủ mọi chiêu “dìm hàng”

Luật bất thành văn của dân buôn xe cũ là không can thiệp vào công việc của người khác, không chèo kéo khách của nhau. Thậm chí, khách hàng của người này mua xe của người khác thì người bán được xe phải chia lợi nhuận. Do vậy, việc dìm giá xe mua vào được thực hiện khá bài bản, mỗi khi có khách mang xe tới chợ bán là từng nhóm cò mồi đổ xô vào “bắt lỗi” xe, mục đích là làm giảm giá trị xe xuống càng thấp càng tốt. Anh Nguyễn Văn Chung, một thợ chuyên buôn bán xe máy cũ ở chợ Dịch Vọng đã “giải nghệ” cho biết: “Có những chiếc xe muốn ăn lãi cao nên thợ xe phải bỏ nhiều thời gian và công sức hơn. Mỗi khi có khách liên lạc bán xe, thợ xe sẵn sàng cử người đến tận nhà khách hàng để xem xe và định giá. Tất nhiên, mức giá đưa ra ban đầu thường thấp và giới buôn xe sẽ đeo bám quyết liệt với chiêu ép giá bằng cách, cứ vài ngày lại cử “khách” đến nhà trả giá theo hướng giảm dần, từ cao đến thấp… Sau khoảng 1 tuần, khách “nhụt chí” vì nghĩ xe không bán được giá cao hơn nên không đủ tự tin để ra giá như đã dự tính, sẽ bán ngay cho “khách trả giá” đầu tiên”.

Luật riêng của giới buôn xe là những người trả giá tiếp theo không bao giờ cao hơn người đầu tiên đã mặc cả, nên dù có đi cửa hàng khác thì người bán xe không thể có giá bán tốt hơn. Thợ xe bây giờ cũng không ngồi một chỗ để chờ khách hàng, việc bán xe cũng trở nên “năng động” hơn như: rao tin bán xe trên báo mua bán, các trang website rao vặt… với những lời quảng cáo hấp dẫn như: xe chính chủ, ít sử dụng, giữ gìn tốt, thủ tục nhanh gọn… Tuy nhiên, không ít khách đã mua phải xe gian do đối tượng bán xe làm giả giấy tờ, lừa lại chính cả những dân buôn xe có máu mặt và cuối cùng chỉ có khách hàng là người chịu thiệt.

Trung tá Bùi Văn Đang - Trưởng CAP Dịch Vọng cho biết: Năm nào công an phường cũng bắt giữ các vụ trộm cắp, lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo… của những đối tượng ở tỉnh khác mang xe đến chợ tiêu thụ. Tuy nhiên, những xe máy gian này đều được công an phường bắt giữ trước khi đối tượng thực hiện hành vi mua, bán. Lực lượng công an cũng thường xuyên hoá trang, mặc thường phục xuống chợ nắm tình hình, bí mật phục kích theo dõi, cùng công an quận và thành phố phát hiện những sai phạm của các hộ kinh doanh và đối tượng mua bán. Khó khăn ở chỗ, do lực lượng cán bộ mỏng, ngoài những hộ có ki - ốt kinh doanh còn có những đối tượng làm thuê, buôn bán khá đông tại khu vực chợ nên rất khó khăn cho công tác quản lý. Để công tác đảm bảo ANTT tại khu vực chợ được chặt chẽ, BQL chợ, đặc biệt là tổ bảo vệ cần thường xuyên phối hợp với công an phường trong những vụ việc phức tạp, tăng cường kiểm tra, nắm địa bàn. Khách đến mua xe nên thận trọng khi mua bán xe máy cũ, nên mua xe chính chủ, có xác nhận của chính quyền địa phương, tránh tình trạng làm giấy tờ giả, ăn cắp giấy tờ của chủ sở hữu để bán cho khách…

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục