Bác sĩ 86 tuổi, ngồi xe lăn xung phong "ra tuyến đầu" giữa tâm dịch Vũ Hán

  • 15/02/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Một bác sĩ được các phương tiện truyền thông Trung Quốc ca ngợi như người hùng khi ông xung phong “ra tuyến đầu” chống dịch ở Vũ Hán giữa lúc dịch bệnh bùng phát và đội ngũ nhân viên y tế phải vật lộn để chữa trị cho số người nhiễm bệnh ngày càng tăng. 
Bác sĩ Dong chữa trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán

Bác sĩ Dong chữa trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán

Giáo sư Dong năm nay đã 86 tuổi, từng làm việc ở Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán trước khi nghỉ hưu. Từ năm ngoái, ông phải sử dụng xe lăn để di chuyển vì gặp khó khăn trong việc đi lại. Tuy nhiên, khi dịch bệnh do virus Covid-19 tấn công Vũ Hán, bác sĩ Dong đã tình nguyện tiên phong “ra tuyến đầu” chống dịch. Virus Covid-19 lây lan nhanh chóng khắp thành phố với số lượng bệnh nhân bị lây nhiễm lên đến hàng chục nghìn người.

Các nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Vũ Hán luôn trong tình trạng quá tải vì phải chăm sóc cho số lượng lớn bệnh nhân, thậm chí, đã có rất nhiều nhân viên y tế bị lây nhiễm. Bệnh viện quá tải bệnh nhân đến nỗi phải nằm chung giường. Nhiều bác sĩ và y tá thậm chí không có thời gian để ăn, luôn trong tình trạng làm việc quá sức. Nhiều người kêu khóc vì quá mệt mỏi nhưng sau đó họ vẫn tiếp tục với công việc.

Khi biết được thông tin nhiều bác sĩ đã nhiễm bệnh, nhiều người bị suy sụp vì làm việc quá tải, khiến số lượng bác sĩ thiếu hụt nghiêm trọng, Giáo sư Dong đã quyết định quay trở lại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán, nơi ông đã từng làm bác sĩ nhi khoa trong suốt mấy chục năm để hỗ trợ các đồng nghiệp. “Tôi đã làm công việc này mấy chục năm qua. Tôi không thể ngồi yên lúc này khi biết mình vẫn có thể làm việc” - bác sĩ Dong nói.

Mặc dù phải ngồi trên xe lăn, nhưng tinh thần làm việc của bác sĩ Dong không biết mệt mỏi khi chữa trị cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, ông thậm chí đi đến tận các giường bệnh để theo dõi tình hình bệnh nhân của mình. Thời gian đầu dịch khi Vũ Hán chưa được tăng cường bác sĩ từ các nơi khác, mỗi ngày bác sĩ Dong điều trị cho hơn 30 bệnh nhân, san sẻ gánh nặng với đội ngũ bác sĩ trong bệnh viện. “Bệnh viện đầy ắp các bệnh nhân, nhưng Giáo sư Dong đã giúp chúng tôi có thể cứu chữa được nhiều người nhất có thể, ngay cả khi việc  này khiến tính mạng của ông có thể gặp nguy hiểm” - một đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán chia sẻ. 

Theo Summit Express

Tin cùng chuyên mục