Bắc Ninh: Phạt hơn 4 tỷ đồng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

  • 24/06/2021 12:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 24/6, thông tin với báo chí, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tính từ ngày 5/5/2021 đến nay, tổng số tiền phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch là trên 4,2 tỷ đồng.

Trong ngày 23/6, lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt 20 trường hợp, với tổng số tiền phạt 25 triệu đồng, trong đó: 4 trường hợp không đeo khẩu trang (TP Bắc Ninh 3, Tiên Du 1); 16 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết (TP Bắc Ninh).

Hiện tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo phòng chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới hiện nay: việc tiếp nhận lao động và xét nghiệm; bổ sung thêm người vào làm việc tại các nhà máy/doanh nghiệp; sử dụng phương tiện ô tô đưa đón công nhân, người lao động và các chuyên gia, nhân viên văn phòng; quản lý công nhân, người lao động.

Yêu cầu hàng tuần các doanh nghiệp phải xét nghiệm cho tất cả công nhân đi làm tối thiểu 20% tổng sổ lao động đi làm tại nhà máy (khuyến khích xét nghiệm 100%). Trong đó, đối với nhà máy và người lao động đều nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg và các khu vực an toàn khác không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép có thể chỉ sử dụng test nhanh; đối với những trường hợp khác thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR để đảm bảo thời gian theo yêu cầu.

Cho phép tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0, không đáp ứng được yêu cầu mà Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra hoặc chưa được Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra. Nếu những doanh nghiệp này muốn hoạt động trở lại thì lập kế hoạch gửi cấp thẩm quyền xem xét theo quy định.

Bắc Ninh: Phạt hơn 4 tỷ đồng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch đã bị lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm

Tỉnh Bắc Ninh cũng cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ tỉnh/thành khác đến tỉnh làm việc (kể cả lao động đến từ tỉnh Bắc Giang) với điều kiện người lao động không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và tuân thủ việc xét nghiệm.

Người lao động tập trung tại 1 địa điểm tại địa phương mình để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính (không được quay trở về nhà); sau khi có kết quả âm tính thì doanh nghiệp mới được chở người lao động di chuyến đến tỉnh để đưa vào khu lưu trú tập trung; sau 3 ngày xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR âm tính thì mới cho đi làm (bố trí chỗ làm, ăn và chỗ ngủ riêng biệt trong thời gian tối thiểu 02 tuần).

Đồng ý cho công nhân di chuyển đến nơi làm việc mới (đối với những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến nhà máy trong hệ thống/đối tác tại tỉnh/thành khác làm việc). Tuy nhiên doanh nghiệp phải có sự đồng ý của cấp chính quyền nơi tiếp nhận người lao động từ tỉnh,…

Tỉnh Bắc Ninh cũng tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc xin cho cán bộ tham gia làm thi, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Nin cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng phải đảm bảo an toàn công tác y tế tại các điểm thi, khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, chấm thi. Thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

Xây dựng phương án dự phòng tổ chức thi tại các điểm thi trong tình hình dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát; đồng thời, rà soát các thí sinh trong địa bàn áp dụng biện pháp cách ly y tế để có giải pháp hỗ trợ thí sinh tham gia dự thi, tạo điều kiện cho các thí sinh đã có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính, được chuyển ra khu vực thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để ôn thi và tham gia kỳ thi.

Tin cùng chuyên mục