Bắc Kinh tuyên bố đáp trả vì Mỹ xóa sổ niêm yết chứng khoán công ty Trung Quốc

  • 04/01/2021 11:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Việc Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh giận dữ và tuyên bố biện pháp đáp trả.

“Mỹ đã lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc. Điều này đi ngược lại nguyên tắc thị trường. Nó không chỉ làm tổn hại đến quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn gây tổn hại đến lợi ích của các nhà đầu tư”, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố cho hay, đồng thời cho biết, Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty nước này.

Tuyên bố được Bắc Kinh đưa ra sau khi NYSE hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc bao gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom do cáo buộc có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố đáp trả vì Mỹ xóa sổ niêm yết chứng khoán công ty Trung Quốc ảnh 1

Mỹ đã xóa sổ hàng loạt mã chứng khoán của các công ty Trung Quốc

Động thái của NYSE sẽ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ rót tiền vào những công ty Trung Quốc sau khi các sàn giao dịch MSCI, S&P Dow Jones, FTSE, Russell và Nasdaq xóa nhiều công ty Trung Quốc danh sách chứng khoán niêm yết của mình.

Trong 10 năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ, đã lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq, bên cạnh tại các sàn giao dịch tại quê nhà.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang căng thẳng vì hàng loạt tranh chấp về các vấn đề thương mại, quyền sở hữu trí tuệ hay nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Vào tháng 12-2020, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc Bắc Kinh đã sử dụng những công ty này để đánh cắp tài sản trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ với mục đích quân sự.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục