Bắc Kinh: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc chịu thách thức lớn nhất từ trước tới nay

  • 10/07/2020 15:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và “cuộc chiến” sẽ diễn ra trên nhiều bình diện.

“Điều đáng báo động là mối quan hệ giữa Trung Quốc - Mỹ đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao”, Ngoại trưởng Vương phát biểu tại Diễn đàn trực tuyến về quan hệ Mỹ - Trung Quốc, đồng thời khẳng định các chính sách của Bắc Kinh đối với Washington không thay đổi, đó là muốn phát triển mối quan hệ song phương một cách chân thành. 

Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ quan ngại về mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ quan ngại về mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Theo ông Vương, hai quốc gia cần tăng cường đối thoại nhằm ngăn chặn rủi ro và Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán nếu như phía Washington có thiện trí. 

Đây là một tuyên bố mang tính hòa giải bất ngờ từ phía Trung Quốc trong bối cảnh hai nước liên tiếp đối đầu nhau trong nhiều vấn đề suốt thời gian. Tuy nhiên, trong bình luận mới nhất, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn nhấn mạnh mong muốn Mỹ chấm dứt ngay lập tức việc chính trị hóa dịch bệnh Covid-19 và hợp tác với Bắc Kinh trong vấn đề này.

Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc đã không trách nhiệm trong việc kiểm soát đại dịch, dẫn đến hậu quả như hiện nay. 

Vào hôm 7-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc cấm ứng dụng TikTok, nhằm trừng phạt Trung Quốc vì cách nước này ứng phó với Covid-19. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo Mỹ sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đếnchính sách không cho phép người nước ngoài đến Tây Tạng. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục