Bắc Kinh đổ lỗi nếu xảy ra xung đột

  • 04/03/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đã yêu cầu Nhật Bản không ngăn cản các hoạt động thực thi pháp luật của Trung Quốc ở xung quanh quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngay trước khai mạc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân trung Quốc (Chính hiệp) khoá 12, Người phát ngôn báo chí của Hội nghị Chính hiệp Lữ Tân Hoa đã nói rằng việc máy bay Trung Quốc tuần tra quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông là hành động thực thi luật pháp bình thường, đồng thời nhấn mạnh, nếu xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ nào do các tàu tuần tra và máy bay của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản và tàu của Trung Quốc ở quá gần nhau thì Nhật Bản là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả. Theo Đài truyền hình Nhật Bản NHK, tuyên bố trên của ông Lữ Tân Hoa là một nỗ lực nhằm gia tăng sự ủng hộ trong nước trước khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc.

Trung Quốc cũng hối thúc các nhà lãnh đạo Nhật Bản ngừng đưa ra những bình luận không thích hợp đồng thời có những nỗ lực thực sự để cải thiện quan hệ song phương. Mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi Chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp với Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái.

(Theo NHK, Huffingtonpost)

Tin cùng chuyên mục