Ba tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản: Nước sông Tô Lịch giảm amoniac, giảm mùi đáng kể

  • 06/06/2019 16:24
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 3 tuần thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Bio - Nano của Nhật, theo các chuyên gia, nước sông Tô Lịch đã trong hơn, mùi hôi giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ Amoniac (NH3) và Hydro sulfua (H2S). Kết quả cụ thể sẽ được công bố chi tiết sau 2 tháng thử nghiệm.
Chuyên gia Nhật Bản trực tiếp kiểm tra mùi hôi của nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản trực tiếp kiểm tra mùi hôi của nước sông Tô Lịch

Ngày 6-6, Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio-Nano làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản. Kết quả này được đánh giá bởi các chuyên gia Nhật Bản.

Đại diện các chuyên gia Nhật Bản, TS Kubo Jun (Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến thương mại- môi trường Nhật Bản, chuyên gia công nghệ máy sục khí công nghệ nano) cho biết, sau 3 tuần thử nghiệm, công nghệ này đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Các chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi đã giảm đáng kể. TS Kubo Jun cho biết, quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy nước ở lớp mặt của sông đoạn thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Bio – Nano đã trong hơn rõ rệt. Lớp bùn dưới đáy chưa phân hủy được do còn cát, sỏi không phải chất hữu cơ.

Còn lớp bùn ở những khu vực không đặt máy xử lý thì vẫn còn mùi và có độ nhớt, dính do còn chứa nhiều chất thải hữu cơ.

TS Kubo Jun cho biết, lượng bùn đã giảm đáng kể. Cụ thể: tại điểm B cách cầu Hoàng Quốc Việt 50 m, độ dày bùn giảm từ 91,3 cm xuống 72 cm. Tại điểm C cách 110 m, độ dày giảm từ 96,7 cm xuống còn 76 cm. Tại điểm D cách 210 m, độ dày bùn giảm từ 87,7 cm xuống còn 79 cm.

Dễ dàng nhận thấy mẫu nước ở đoạn thử nghiệm (bên phải) trong hơn nhiều so với đoạn khác

Dễ dàng nhận thấy mẫu nước ở đoạn thử nghiệm (bên phải) trong hơn nhiều so với đoạn khác

Trước đó, TS Kubo Jun đã trực tiếp xuống dòng sông để kiểm tra lượng bùn, hệ thống máy xử lý bằng công nghệ nano, và lấy mẫu nước tại khu vực đặt máy máy xử lý. Ông chia sẻ: “Khi tôi xuống thực tế dưới lòng sông, thì mỗi bước chân tại khu vực trước và sau xử lý độ dày của bùn là khác hoàn toàn. Màu nước và mùi các bạn có thể thấy sự khác biết rất rõ. sau ngày hôm nay khi chứng tôi kiểm tra thì vẫn đúng tiến độ chúng tôi tính toán”.

Đại diện chuyên gia Nhật Bản cho biết thêm, nước sông đoạn thử nghiệm đã không còn mùi hôi. Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện JVE cho biết sau 3 tuần triển khai thí điểm, mùi hôi của nước sông đã giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ Amoniac (NH3) và  Hydro sulfua (H2S). Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ rõ ràng hơn sau 2 tháng áp dụng công nghệ này.

“Sau 2 tháng, JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo, thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc quá trình thí điểm. Đoàn chuyên gia Nhật Bản sau khi thử nghiệm 2 tháng xong sẽ kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng”, đại diện Công ty JVE cho biết.

“Tôi thấy các chuyên gia làm việc rất nghiêm túc. Mùi hôi thối đã đỡ đi rất nhiều. Người dân đã có thể đi bộ, vui chơi ngay cạnh sông Tô Lịch. Nhiều người rất kỳ vọng vào công nghệ này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn vô ý thức vứt rác bừa bãi xuống sông. Mọi người cần chung tay mới có dòng sông sạch đẹp” - ông Nguyễn Tấn Trọng (58 tuổi, trú tại Hoàng Quốc Việt) cho hay. 

Tin cùng chuyên mục