Ba tháng đầu năm, Hà Nội thi hành kỷ luật 129 đảng viên

  • 10/04/2018 10:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, quý I-2018 vừa qua, cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp của thành phố đã thi hành kỷ luật 129 đảng viên, trong đó có 1 người bị cách chức…
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo báo cáo về công tác xây dựng đảng

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo báo cáo về công tác xây dựng đảng

Báo cáo tại hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội sáng nay, 10-4, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, quý I-2018, dù có nhiều việc lớn, việc khó, tiến độ khẩn trương song với tinh thần quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ Thành phố đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, đồng thời giải quyết tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Đặc biệt, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Nhờ đó, 3 tháng vừa qua, kinh tế Hà Nội tiếp tục tăng trưởng khá, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an sinh xã hội được nâng cao…

Về công tác cán bộ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, thành phố đã tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ; đã chỉ đạo tổng hợp danh sách đánh giá, phân loại cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá trực tiếp năm 2017.

Cùng đó, đã thực hiện đúng các quy trình công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử với 10 đồng chí; bổ sung cấp ủy 2 đồng chí; hiệp y bổ nhiệm 9 đồng chí; thông báo nghỉ hưu 14 đồng chí; quyết định nghỉ hưu 1 đồng chí…

Riêng về công tác kiểm tra, giám sát, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo thông tin, trong quý I vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 58 tổ chức đảng cấp dưới và 148 đảng viên. Đến nay, đã kiểm tra xong, kết luận có 63 đảng viên và 22 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 42 đảng viên.

UBKT các cấp kiểm tra 185 tổ chức đảng cấp dưới trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật. Qua đó, đã yêu cầu những đơn vị được kiểm tra, rút kinh nghiệm và nghiêm túc khắc phục ngay những thiếu sót, khuyết điểm trong nguyên tắc, trình tự, thủ tục tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật.

Đáng chú ý, cấp ủy và UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 129 đảng viên (khiển trách 89; cảnh cáo 24; cách chức 1 và khai trừ 15 trường hợp). Theo ông Vũ Đức Bảo, UBKT Thành ủy đã tiếp nhận 192 lượt đơn các loại; UBKT các cấp giải quyết tố cáo 14 đảng viên.

Nội dung tố cáo chủ yếu về không chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; vi phạm phẩm chất đạo đức; lối sống; mất đoàn kết nội bộ; cố ý làm trái; thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ…

Ngoài ra, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác này như: công tác kiểm tra, giám sát của một số quận, huyện, thị ủy chưa chủ động; việc triển khai kiểm tra, giám sát của một số UBKT Đảng ủy khối chưa đảm bảo quy định.

“Một bộ phận cán bộ, công chức làm việc chưa hết trách nhiệm, có lúc, có nơi còn gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp. Tình hình khiếu kiện tập trung đông người còn diễn biến phức tạp, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số vụ việc còn chậm” - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nói.

Tin cùng chuyên mục