Ba người nguy kịch sau uống rượu đám giỗ: Hơn 25% rượu là cồn công nghiệp

  • 17/10/2020 15:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi uống rượu tại một đám giỗ người thân, ít nhất 3 thanh niên ở Bắc Ninh đã phải chuyển gấp xuống Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì ngộ độc cồn công nghiệp rất nặng…
Ba người nguy kịch sau uống rượu đám giỗ: Hơn 25% rượu là cồn công nghiệp ảnh 1

Một bệnh nhân ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Ngày 17-10, thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm này vừa tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) sau khi uống rượu trong cùng một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh.

Bệnh nhân thứ nhất là Ngô Duy H. (31 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh). Theo lời kể, trưa 11-10 bệnh nhân đi ăn giỗ, có uống khoảng 10 chén rượu. Ngày hôm sau, bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều, được đưa đến Trung tâm y tế huyện rồi chuyển tới Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, thời điểm nhập viện, bệnh nhân Ngô Duy H. đã trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu…

Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Trần Văn S. (34 tuổi, ở Bắc Giang), cùng đi ăn đám giỗ với bệnh nhân Ngô Duy H. và uống khoảng 300ml rượu. Bệnh nhân vào viện ngày 13-10 vì nhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Đến ngày 14-10, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai lại tiếp nhận thêm bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ tại Bắc Ninh kể trên.

Đáng chú ý, xét nghiệm mẫu rượu tại đám giỗ mà các bệnh nhân đã uống (được người nhà mang tới Trung tâm chống độc) cho thấy, loại rượu này chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol (tức hơn 1/4 nồng độ rượu là cồn công nghiệp), trong khi đó thành phần rượu thông thường ethanol chỉ có 5,6 độ.

Được biết thêm, loại rượu này được gia đình chủ đám giỗ mua trên mạng internet và trong đám giỗ có khoảng trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Từ câu chuyện của 3 bệnh nhân trên, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai lo ngại, đây là một vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol với nguyên nhân là uống phải loại rượu giả, rượu được pha chế hoặc đóng chai từ cồn công nghiệp methanol.

Tin cùng chuyên mục