Bà Hillary trước ngưỡng cửa lịch sử

  • 26/10/2016 06:04
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Bà Hillary đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ khi tiếp tục duy trì ưu thế dẫn trước ứng cử viên Donald Trump trong chặng đua nước rút chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Ứng cử viên Hillary Clinton đang hết sức tự tin khi chiếm ưu thế trước ứng cử viên Donald Trump trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng

Ứng cử viên Hillary Clinton đang hết sức tự tin khi chiếm ưu thế trước ứng cử viên Donald Trump trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng

Cho dù còn 2 tuần nữa mới tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8-11, song cử tri nước này tại một số bang đã đi bỏ phiếu sớm. Tính đến ngày 25-10 đã có khoảng 6 triệu cử tri Mỹ đã hoàn tất bỏ phiếu, chủ yếu tại các thành phố: Chicago (bang Illinois), Charlotte (bang Bắc Carolina), Miami (bang Florida), Cleveland (bang Ohio) và Las Vegas (bang Nevada)...

Tất cả những lá phiếu sớm sẽ được kiểm cùng khi kết thúc ngày bầu cử chính thức (8-11), nhưng thăm dò bên ngoài điểm bỏ phiếu sớm cho thấy ưu thế đang nghiêng về ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Đáng chú ý, kết quả thăm dò những cử tri đã bỏ phiếu sớm cho thấy nữ ứng cử viên Tổng thống Hillary không chỉ chiếm ưu thế ở các bang truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ mà còn dẫn trước cả ứng cử viên Donald Trump tại những bang vốn được xem là “cứ địa” của phe Cộng hòa. Điển hình như tại bang Florida, Đảng Cộng hòa dẫn trước Đảng Dân chủ tới 5,3% trong cuộc bầu cử năm 2012 nhưng nay bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ lần lượt là 47% và 43%.

Kết quả thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ do ABC News tiến hành và công bố ngày 24-10 cũng cho thấy, cựu Ngoại trưởng Hillary tiếp tục duy trì cách biệt lớn đối với tỷ phú bất động sản Trump với khoảng 50% số người ủng hộ, trong khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa chỉ được 38% sự hậu thuẫn. Đây là tỷ lệ ủng hộ lớn nhất mà ứng cử viên Hillary có được kể từ khi khởi động chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng.

Như không hề bận tâm tới những kết quả thăm dò dư luận, tỷ phú Trump đang tỏ ra khá lạc quan khi khẳng định ông “đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng” trong giai đoạn nước rút.

Thế nhưng, không như ông Trump, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông là bà Kellyanne Conway ngày 22-10 đã thừa nhận trên kênh truyền hình NBC rằng tỷ phú bất động sản đang “tụt lại phía sau”, dù cố vớt vát lại rằng “cuộc đua chưa kết thúc và vẫn còn cơ hội lật ngược tình thế”.

Những kết quả thăm dò thuận lợi giúp bà Hillary càng tự tin hơn trong việc sẽ làm nên lịch sử là trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, tương tự như ông Barack Obama đã làm 8 năm về trước khi là Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Thế mạnh của bà Hillary được cho càng củng cố hơn khi mới đây đã sử dụng đến “vũ khí mới”, đó là sự xuất hiện của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong các cuộc vận động tranh cử tại các bang “chiến địa” giằng co song có ý nghĩa quyết định xem ai sẽ là chủ nhân tương lai của Nhà Trắng sau ngày 8-11 tới. 

Việc một nhân vật “khôn khéo” và có ảnh hưởng tích cực đến dân chúng như bà Michelle xuất hiện trong các buổi vận động tranh cử đã phần nào đưa các chính sách chính trị của ứng cử viên Đảng Dân chủ dễ dàng đi vào lòng người dân.

Khác với các chính trị gia luôn bị coi là “mị dân”, những câu chuyện chân thành đầy cảm hứng mà phu nhân Obama truyền tải đã vạch ra một loạt phẩm chất đáng ngưỡng mộ của bà Hillary, góp phần đập tan những nghi ngờ, phân vân còn vương vấn trong lòng công chúng.

Tin cùng chuyên mục