Bà Hillary Clinton: Muốn bảo vệ Israel, chính quyền Assad phải bị lật đổ

  • 27/03/2016 08:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Những email được giấu kín trong máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton đã bị lộ cho thấy rằng, cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rời bỏ quyền lực vì lợi ích của Israel.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Khi bà Clinton đang đến rất gần tới chiến thắng của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống 2016, Wikileaks đăng tải công khai một bức email của bà Clinton. Bức email này thể hiện rằng, cựu ngoại trưởng Mỹ muốn thay đổi chế độ Syria.

Trong email liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran có đoạn: "Cách tốt nhất để giúp Israel đối phó với khả năng hạt nhân ngày càng mạnh của Iran là khuyến khích nhiều người dân Syria tham gia đảo chính và tăng sự tự tin cho phe đối lập”.

Theo bức email này, bà Clinton xem các "mối quan hệ chiến lược giữa Iran và chế độ Bashar Assad" như là một mối đe dọa đối với an ninh của Israel.

"Việc chấm dứt chế độ Assad sẽ chấm dứt liên minh nguy hiểm này. Lật đổ được chính quyền này sẽ không chỉ là một lợi ích lớn đối với an ninh của Israel, mà còn giảm bớt nỗi sợ mất độc quyền hạt nhân của Israel. Chỉ bằng cách lật đổ chế độ Syria, Hoa Kỳ mới có thể làm giảm bớt những lo ngại của Israel về chương trình hạt nhân của Tehran. Với việc Assad ra đi, thì Iran không còn có thể đe dọa Israel. Tóm lại, Nhà Trắng chỉ có thể làm giảm bớt căng thẳng giữa Israel và Iran bằng cách làm những điều đúng ở Syria – đó là thay đổi chế độ Assad", email viết.

Nhưng rút cuộc, cho đến nay, ông Assad vẫn tại vị. Chính quyền Assad tỏ ra không hề nao núng. Ông Assad vẫn đang nắm chắc quyền lực trong tay. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục