Ba đối tượng dùng mìn để…đòi nợ 3 triệu đồng

  • 17/07/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ vì món nợ 3 triệu đồng, nhóm 3 thanh niên đã liều lĩnh lên kế hoạch chế tạo mìn để đe dọa, gây sức ép nhằm đòi tiền.

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng vừa mở phiên xét xử vụ án hình sự “Đe dọa giết người”, đối với các bị cáo: Trần Đức Hậu (SN 2001, trú ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng); Hoàng Anh Bắc (SN 1996) và Dương Hoàng Đạt (SN 2001), cùng trú ở xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên.

Theo điều tra, khoảng tháng 11-2018, Trần Đức Hậu, nhân viên hiệu cầm đồ, giới thiệu bạn cùng xã là Vũ Văn Vang  (SN 2004) vay của chủ hiệu số tiền 3 triệu đồng với lãi xuất 450.000 đồng/tháng. Nhiều lần đòi nhưng Vang không có tiền trả, Hậu nảy sinh ý định dùng mìn tự chế uy hiếp.

Thực hiện ý định, Hậu nhờ Hoàng Anh Bắc tìm cách mua thuốc nổ để làm mìn tự chế. Bắc gọi điện thoại cho người bạn cùng xã, và người này mua hộ thuốc nổ, dây cháy chậm của một người không quen biết với giá gần 500.000 đồng. Sau đó, Bắc cùng Hậu mang về nhà người họ hàng chế được 4 quả mìn, cất giấu trong nhà tắm.

Khoảng 20h ngày 2-5-2019, Hậu cùng Dương Hoàng Đạt tới xã Thủy Triều chơi. Tại đây, Hậu nhắn tin cho một người quen nhờ lấy túi nilon chứa 4 quả mìn cất giấu trong nhà tắm mang đến. Sau đó, Hậu gọi điện thoại rủ Bắc tới. Khi cả nhóm có mặt đầy đủ, Hậu bàn bạc việc ném mìn vào nhà Vang để đe dọa.

Không chút chần chừ, Đạt dùng xe máy chở  Hậu cùng Bắc mang theo 4 quả mìn tự chế đến nhà Vang. Đến khu vực đầu ngõ, Hậu cầm 1 quả mìn rồi cùng Bắc đi vào. Tại đây, Hậu dùng bật lửa châm dây cháy chậm rồi ném quả mìn tự chế về phía cửa nhà Vang.

Thời điểm này, trong nhà có bố đẻ Vang và 1 cháu bé sinh năm 2009. Rất may, vụ nổ chỉ gây thiệt hại về tài sản. Ném mìn xong, Hậu và Bắc chạy bộ ra ngõ, lên xe Đạt đang nổ máy đợi sẵn. Quá trình bỏ chạy, Bắc, Hậu đã vứt 3 quả mìn tự chế còn lại xuống sông.

Tiến hành điều tra, truy xét, cơ quan Công an đã xác định và triệu tập các đối tượng để làm việc. Thời điểm đó, Hậu, Bắc bỏ trốn, song đến trung tuần tháng 5-2019  đã  ra đầu thú.

Căn cứ kết quả điều tra, quá trình tranh tụng và lời khai của các bị cáo, TAND huyện Thủy Nguyên đã tuyên phạt Trần Đức Hậu 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Hoàng Anh Bắc 36 tháng tù và Dương Hoàng Đạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Đe dọa giết người”.

Tin cùng chuyên mục