Bà Clinton "tấn công" ông Trump khi quyết định rút quân khỏi Đông Bắc Syria

  • 09/10/2019 15:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN -Cựu Ngoại trưởng Mỹ và đối thủ chính của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton đã kịch liệt chỉ trích Tổng thống Mỹ khi quyết định rút quân đội nước này khỏi vùng Đông Bắc Syria.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hilary Clinton

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hilary Clinton

“Hãy để chúng tôi làm cho rõ ràng: Tổng thống đã đứng về phía các nhà lãnh đạo độc đoán của Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định rút quân Mỹ của ông Trump khỏi miền Bắc Syria là sự phản bội các đồng minh người Kurd, những người đã hợp tác tích cực để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, bà Hillary Clinton nói.

Lời chỉ trích trên được Cựu Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị “xóa sổ” các chiến binh do người Kurd lãnh đạo khỏi các vùng lãnh thổ ở phía Đông Euphrates của Syria.

Trong khi đó, các nhân vật cấp cao của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng đã phản đối quyết định rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria của Tổng thống Donald Trump trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Quyết định rút quân Mỹ khỏi miền Bắc Syria là một động thái đáng lo ngại. Bất chấp những gì Tổng thống nói, IS vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng. Quyết định sai lầm, thiếu thận trọng này có thể hủy hoại các nỗ lực của binh lính và các đồng minh chúng ta để chấm dứt sự tồn tại của IS", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây, đã gửi đơn kiến nghị từ đảng Cộng hòa, quyết tâm kêu gọi Quốc hội Mỹ đảo ngược quyết định của Tổng thống Trump. "Đây là một thảm họa đang diễn ra", ông Graham viết trên Twitter.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nói rằng, quyết định của ông Trump là "đâm sau lưng" và cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp IS hồi phục. Tuy nhiên, các chiến binh do người Kurd lãnh đạo tuyên bố họ sẽ chiến đấu đến cùng chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục