Bà Clinton: Mỹ nên "lợi dụng" Nga để giải quyết tình hình Syria

  • 14/10/2015 15:13
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Trong một cuộc tranh luận giữa các vị lãnh đạo trên kênh truyền hình quốc gia Mỹ, ứng cử viên Tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton nhận định, chính phủ Washington nên sử dụng các chính sách ngoại giao và quân sự với Moscow để giải quyết tình hình chính trị tại Damascus. 

Bà Clinton khuyên Mỹ nên "tận dụng" Nga để giải quyết tình hình Syria

Bà Clinton khuyên Mỹ nên "tận dụng" Nga để giải quyết tình hình Syria


Cuộc tranh luận diễn ra tại Las Vegas vào tối ngày 13-10. Tại đây, bà Clinton phát biểu: “Tôi đang cố gắng tìm mọi cách trên cả phương diện ngoại giao và quân sự để đàm phán với Nga. Tôi biết rằng, bên trong chính quyền tổng thống Mỹ, Obama, các vị lãnh đạo cũng đang thảo luận sôi nổi về vấn đề này”.

Ngày 30-9, Không quân Nga bắt đầu hàng loạt các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác theo yêu cầu của chính phủ Syria. Tuy nhiên, các cuộc không kích tại Damascus đang ngày càng rơi vào bế tắc, do có quá nhiều lực lượng quân sự hoạt động trong không phận nước này.

Trước tình hình trên, các nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đang cố gắng để thảo luận về cách thức tránh va chạm giữa lực lượng quân sự của hai nước.

 Theo bà Clinton, về các chính sách của mình tại Syria, Washington nên sử dụng “đòn bẩy” ngoại giao và quân sự để kéo Nga ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết tình hình chính trị rối ren tại nước này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ, Bernie Sanders, đối thủ đáng gờm của bà Clinton trong Đảng Dân chủ lại tuyên bố rằng, không có lý do gì để Washington phải kêu gọi Moscow ngồi vào bàn đàm phán cả, Tổng thống Nga, Vladimir Putin sẽ phải trả giá khi điều binh sĩ, máy bay, vũ khí quân sự tham chiến tại Damascus.

Ông Sanders nói: “Khi ông Putin bị sa lầy trong cuộc chiến tại Syria, tôi nghĩ rằng, người dân Nga sẽ tự đưa ra thông điệp, yêu cầu nhà lãnh đạo của mình làm việc với Mỹ để khắc phục tình hình”.

Syria đã rơi vào nội chiến kể từ năm 2011, khi các nhóm đối lập và tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Nusra Front, đứng lên thách thức quân đội Syria. Trong khi Mỹ hỗ trợ phe đối lập "ôn hoà" thì Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, Tổng thống Syria Bashar Assad là tổng thống hợp pháp duy nhất của Syria. 

Tin cùng chuyên mục