Azerbaijan ký thỏa thuận mua vũ khí trị giá gần 5 tỷ USD của Israel

  • 14/12/2016 12:15
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 13-12, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố, nước này đã ký các hợp đồng dài hạn trị giá gần 5 tỷ USD để mua vũ khí và thiết bị an ninh từ Israel trong những năm qua.

Tuy nhiên, ông Ilayev không cho biết chi tiết loại vũ khí mà Azerbaijan mua, nhưng phát biểu của ông cho thấy mối quan hệ chiến lược to lớn của quốc gia Trung Á này với Israel.

Ông khẳng định rằng, sự hợp tác quốc phòng giữa 2 nước đã kéo dài trong nhiều năm qua, với các hợp đồng mua bán vũ khí lên đến 4,85 tỷ USD. Theo ông, hầu hết các hợp đồng này đã được thực hiện, nhưng còn nhiều hợp đồng sẽ tiếp tục được thực hiện.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong cuộc gặp tại Baku

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong cuộc gặp tại Baku

Tuyên bố của Tổng thống Ilayev được đưa tại Baku trong chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, với một phần mục đích là thúc đẩy các thỏa thuận vũ khí, chủ yếu là các hệ thống tên lửa, tại nước này.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo đã ký kết 4 thỏa thuận hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực nông nghiệp, tránh đánh thuế 2 lần...

Thủ tướng Netanyahu đã hoan nghênh sự hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước, nhấn mạnh đây là ví dụ điển hình cho mối quan hệ tiềm năng của Israel với thế giới Hồi giáo.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh quan hệ thù địch giữa Azerbaijan và nước láng giềng Iran ngày càng gia tăng. Tehran coi mối quan hệ mật thiết này là mối đe dọa tới an ninh của mình. Gần đây, Iran còn cho rằng Azerbaijan đang trở thành căn cứ tiền tiêu để Israel thu thập thông tin tình báo và sẵn sàng cho khả năng tấn công quân sự.

Sau chuyến thăm quốc gia Hồi giáo dòng Shi'ite Azerbaijan trong 6 giờ, ông Netanyahu đã tới quốc gia Hồi giáo dòng Sunni Kazakhstan để gặp gỡ Tổng thống Nursultan Nazarbayev, trước khi trở về Israel vào ngày 15-12.

Tin cùng chuyên mục