Australia vẫn tuần tra Biển Đông, bất chấp Trung Quốc phản đối

  • 18/12/2015 08:31
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 17-12 tuyên bố, nước này sẽ không lùi bước trước việc Trung Quốc dọa ngăn chặn những chuyến bay giám sát qua các đảo tranh chấp trên Biển Đông. Theo bà Marise Payne, hoạt động bay tuần tra là một phần đóng góp của Australia nhằm duy trì an ninh và ổn định khu vực. 

Australia vẫn tuần tra Biển Đông, bất chấp Trung Quốc phản đối ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne

Trước đó, hôm 15-12, Bộ Quốc phòng Australia thông báo, một máy bay của nước này đã thực hiện “chuyến tuần tra hàng hải thường kỳ” trên Biển Đông từ ngày 25-11 đến ngày 4-12. Động thái này bị Bắc Kinh phản đối kịch liệt. Tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc còn cảnh báo về sự trả đũa bằng quân sự nếu Australia tiếp tục bay vào vùng trời gần khu vực biển tranh chấp. 

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông - nơi diễn ra các hoạt động thương mại hàng hải trị giá hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh còn đang xây 7 đảo nhân tạo trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Những động thái này không chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực mà còn bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Trong một diễn biến liên quan, Tư lệnh không quân Indonesia Agus Supriatna cho biết, Indonesia muốn biến căn cứ không quân tại đảo Natuna thành một căn cứ quân sự tích hợp - một “Trân Châu Cảng” của Indonesia  nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này ở Biển Đông.

Theo Newsweek/Qz

Tin cùng chuyên mục