Australia ra cẩm nang cảnh báo sự bành trướng của Trung Quốc

  • 04/09/2016 07:57
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Australia vừa ban hành cẩm nang dày 205 trang nêu rõ những mối quan ngại của Australia trước tình hình Trung Quốc bành trướng về kinh tế và quân sự ở cả châu Âu và châu Á.
Australia ra cẩm nang cảnh báo sự bành trướng của Trung Quốc
Cảnh giác trong cấp phép đầu tư

Quyển cẩm nang trên được các quan chức Chính phủ cấp quyền soạn thảo và được phát cho các thành viên Quốc hội trước buổi họp ngày 30-8. Theo đó, chính quyền Australia hối thúc các nghị sĩ cẩn trọng hơn đối với kế hoạch mà Trung Quốc gọi là theo đuổi “lợi ích hợp pháp” của nước này, đồng thời cảnh giác với những động cơ đằng sau các khoản đầu tư từ Bắc Kinh. Australia yêu cầu các nghị sĩ cần phải chú trọng hơn trong việc đưa ra các quy định và điều luật liên quan đến việc cấp phép cho các nhà đầu tư Trung Quốc vào Australia.

Cẩm nang cũng nêu rõ những lo ngại của Australia về việc Trung Quốc đang cố xây dựng vùng ảnh hưởng rộng lớn hơn cả về kinh tế và quân sự ở cả châu Âu và châu Á. Bắc Kinh đang muốn đối trọng với Mỹ bằng cách thúc đẩy thành lập một tuyến đường thương mại đầy tham vọng với tên gọi “Một vành đai, một con đường”.

Trên con đường Tơ lụa mới của thế kỷ XXI, Trung Quốc đóng vai trò là tâm điểm và nước Australia sẽ là một trong những mắt xích quan trọng. Quyển cẩm nang còn nêu rõ những động thái bành trướng về mặt quân sự cũng như coi thường luật pháp quốc tế về vấn đề Biển Đông gần đây của Trung Quốc, buộc chính quyền Canberra phải cẩn trọng hơn trong việc ký kết các Hiệp định giao thương với Trung Quốc nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và khu vực.

Động thái trên của Australia được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison ra quyết định ngăn việc bán mạng lưới điện quốc gia Ausgrid cho các nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông vì quan ngại các vấn đề an ninh. Đây là lần thứ hai trong năm nay Chính phủ Australia từ chối lời chào mua tài sản Australia từ các công ty Trung Quốc. Trước vụ Ausgrid, Australia đã từ chối bán Công ty gia súc Kidman & Co. cho một nhóm nhà đầu tư do Trung Quốc dẫn đầu. Quyết định này cũng đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Sự thận trọng của Australia không phải là không có lý do. Mới đây nhất, ngày 29-8, Hãng tin ABC News của nước này cảnh báo, hệ thống máy tính của nhiều cơ quan Chính phủ và tập đoàn tại nước này thường xuyên bị các tin tặc từ Trung Quốc tấn công. Những hệ thống máy tính này lưu giữ nhiều kế hoạch tuyệt mật, ví dụ như vệ tinh viễn thông địa tĩnh.

Theo kết quả một cuộc điều tra do Four Corners tiến hành, Ủy ban Đầu tư và Thương mại Australia (Austrade) và cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Australia, nay là Tập đoàn Công nghệ Khoa học Quốc phòng, đã bị các tin tặc được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc tấn công hệ thống máy tính trong suốt 5 năm qua. Các nguồn tin tình báo cho biết họ nghi ngờ những tin tặc này được Bắc Kinh tài trợ.

Trung Quốc “tím mặt”

Ngày 22-8, người dân Australia đòi hủy buổi hòa nhạc tưởng nhớ Mao Trạch Đông ở Sydney thông qua thỉnh nguyện thư trên trang www.change.org. Thỉnh nguyện thư yêu cầu chính quyền thành phố Sydney hủy buổi hòa nhạc tưởng nhớ Mao Trạch Đông, dự kiến được tổ chức vào ngày 6-9 tới tại Tòa thị chính Sydney và ở Melbourne 3 ngày sau đó. 

Lý do được đưa ra là vì di sản của ông Mao Trạch Đông vẫn còn tranh cãi ngay trong dân chúng Trung Quốc và trong cộng đồng người Australia gốc Trung Quốc. Thỉnh nguyện thư kể ra nhiều điểm gây tranh cãi trong sự nghiệp Mao Trạch Đông như liên quan tới cái chết không tự nhiên của hơn 70 triệu người Trung Quốc, cuộc Cách mạng Văn hóa hay xúi giục bạo lực và hận thù chống lại luật pháp và xã hội phương Tây… Những tranh cãi đó đi ngược tất cả giá trị của Australia hiện nay.

Thỉnh nguyện thư cho rằng, Australia không phải là nơi để công bố, tôn vinh Mao Trạch Đông. Ngày 1-9, chính quyền hai thành phố Sydney và Melbourne thông báo hủy cuộc hòa nhạc nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của Mao Trạch Đông với lý do không đảm bảo được an ninh cho hoạt động này. 

Cùng ngày 1-9, Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Đại tá Tom Hanson nói trên Đài Phát thanh Australia rằng quốc gia này cần phải lựa chọn rõ ràng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Tom Hanson nói rằng rất khó cho Australia khi phải giữ cân bằng giữa một bên là liên minh với Mỹ và một bên là trao đổi kinh tế với Trung Quốc. Theo ông sẽ đến lúc Australia phải đưa ra quyết định bên nào quan trọng đối với quyền lợi của Australia hơn cả.

Australia là một đồng minh lâu năm của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Australia ủng hộ chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ tại khu vực Biển Đông, điều này đã khiến Trung Quốc khó chịu và lên tiếng chỉ trích Australia.

Phản ứng trước bình luận của Đại tá Tom Hanson, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop mới đây cũng lên tiếng nói rằng Australia đang cân bằng mối quan hệ giữa một bên là một đồng minh chiến lược lớn nhất và một bên là đối tác thương mại lớn nhất của Australia bằng chính sách ngoại giao khôn ngoan, nhất quán và thực tế.

Tin cùng chuyên mục