Australia chi hơn 5 tỉ USD mua máy bay không người lái của Mỹ

  • 26/06/2018 20:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Australia sẽ chi hơn 5 tỉ USD để mua các máy bay không người lái giám sát tầm xa của Mỹ nhằm mở rộng đáng kể khả năng phát hiện các tàu quân sự và thắt chặt các hoạt động chung với Mỹ trong khu vực.
Triton được tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ sản xuất

Triton được tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ sản xuất

Thủ tướng Malcolm Turnbull hôm thứ ba 26-6 đã thông báo, Australia sẽ mua những chiếc máy bay không người lái Triton đầu tiên. Đây là loại máy bay không người lái có sải cánh của một chiếc Boeing 737 và dễ dàng hoàn thành một vòng trên Biển Đông sau khi cất cánh từ lãnh thổ phía Bắc này.

Australia làm việc với Mỹ về chương trình bay không người lái, và Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) sẽ sở hữu một hạm đội 6 chiếc Tritons liên kết hoạt động chặt chẽ với Mỹ và thực hiện các nhiệm vụ phối hợp khi cần thiết.

“Liên minh Australia và Mỹ là mối quan hệ quốc phòng quan trọng nhất của chúng tôi, được củng cố bởi sự hợp tác mạnh mẽ trong ngành công nghiệp quốc phòng và phát triển năng lực”, Thủ tướng Turnbull cho biết, “Chương trình hợp tác này sẽ tăng cường khả năng phát triển năng lực tiên tiến và tiến hành các hoạt động quân sự chung”.

Triton được tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ sản xuất, mỗi chiếc có thể giám sát một khu vực rộng tương đương diện tích Thụy Sĩ - khoảng 40.000 km2 - trong một ngày.

Australia mua 6 chiếc MQ-4C Triton của Mỹ

Australia mua 6 chiếc MQ-4C Triton của Mỹ

Ông Turnbull sẽ công bố quyết định mua 6 máy bay này cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne.

Gói mua sắm quân sự này gồm 6 máy bay không người lái MQ-4C Triton, giảm so với đề xuất 7 chiếc đề ra trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2016.

Các máy bay MQ-4C Triton sẽ được sử dụng trong thực hiện các nhiệm vụ để bảo vệ biên giới, chống sao chép địa hình trái phép ngăn chặn đánh cá bất hợp pháp, rà soát các vùng biển ở độ cao lớn và trên phạm vi rộng.

Tritons sẽ thay thế chiếc máy bay giám sát P-3 Orion được sử dụng từ những năm 1980 hiện đã xuống cấp, các loại máy bay này đã thực hiện nhiều chuyến bay giám sát trên Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Cùng với 12 máy bay giám sát Poseidon P-8 mới, Tritons thể hiện sự gia tăng lớn về khả năng giám sát, tình báo và trinh sát.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cũng thông báo kế hoạch nâng cấp căn cứ không quân Butterworth trị giá 22 triệu AUD (tương đương 16,3 triệu USD) ở Malaysia, vốn được Lực lượng Quốc phòng Australia sử dụng theo một thỏa thuận đặc biệt.

Theo SMH.COM.AU

Tin cùng chuyên mục