[Audio 19-5-2020]: "Bệnh nhân xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất Việt Nam" sắp ra viện

  • 19/05/2020 14:39
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: “Bệnh nhân xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất Việt Nam” sắp ra viện; Hà Nội đồng ý miễn giảm tiền điện cho 82 cơ sở phòng chống dịch Covid-19; Xã cấp tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 cho cả người đang thụ án; Australia cảnh báo đưa Trung Quốc ra WTO sau khi bị áp thuế lúa mạch 80%; Thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người có kết quả tích cực tại Mỹ; Huawei lên tiếng về lệnh cấm mới của Mỹ…

 “Bệnh nhân xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất Việt Nam” sắp ra viện

Một du học sinh 24 tuổi từ Anh về, được bác sĩ mô tả là “bệnh nhân xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất Việt Nam”, vừa có 2 lần âm tính liên tiếp, sắp ra viện. Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết “bệnh nhân 52” được đánh giá là một trong những ca bệnh phức tạp khi kết quả âm-dương tính lẫn lộn. Vài ngày trước, Bệnh viện số 2 Quảng Ninh chuyển cô đến Hà Nội sau 2 tháng điều trị.

"Bệnh nhân 52" tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh, trước khi chuyển viện. Ảnh: VNE

"Bệnh nhân 52" tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh, trước khi chuyển viện. Ảnh: VNE

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ Bộ Y tế, hiện hoàn toàn khỏe mạnh, không ho, không sốt, tự thở khí trời, các chỉ số ổn định. Bác sĩ Thạch cho biết bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, dự kiến được công bố khỏi bệnh trong một vài ngày tới.

Hà Nội đồng ý miễn giảm tiền điện cho 82 cơ sở phòng chống dịch Covid-19

Ngày 19-5, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Ủy ban vừa chấp thuận danh sách các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đã được các đơn vị như Sở Y tế, Sở Du lịch và Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố xác nhận thuộc đối tượng miễn giảm tiền điện theo quy định. Các đơn vị được miễn giảm bao gồm: 41 bệnh viện; 30 trung tâm y tế; 2 trung tâm chuyên khoa; 2 khách sạn và 7 cơ sở thuộc quân đội, công an quản lý.

Xã cấp tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 cho cả người đang thụ án

Bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch UBND xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - vừa xác nhận thông tin trên địa bàn xã có 1 người đang chấp hành án trong trại giam, nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19, đó là Bùi Văn Hải (27 tuổi, trú tại thôn Thủ Lộc, xã Tiên Trang).

Bà Nguyễn Thị Liên cho biết thêm, Bùi Văn Hải là con của ông Bùi Văn L. (chủ hộ) thuộc diện hộ cận nghèo, được bình xét năm 2019. Lúc TAND huyện Quảng Xương tuyên án 27 tháng tù đối với bị cáo Bùi Văn Hải vào cuối tháng 3-2020, cũng là thời điểm đang phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi được cán bộ xã giải thích, gia đình ông L. tự nguyện đem tiền đến trả lại cho UBND xã.

Australia cảnh báo đưa Trung Quốc ra WTO sau khi bị áp thuế lúa mạch 80%

Reuters đưa tin, Australia đang tính phương án đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phân xử sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với mức tổng cộng 80,5% lên mặt hàng lúa mạch của Canberra bắt đầu từ ngày 19-5.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 18-5 đã xác nhận việc đánh thuế lúa mạch Australia với cáo buộc rằng hành động bán phá giá gây thiệt hại nghiêm trọng với nền công nghiệp nội địa của Trung Quốc. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết nước này thất vọng sâu sắc với quyết định áp thuế của Trung Quốc. “Chúng tôi bác bỏ cơ sở của quyết định này. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết vụ việc trong khi cân nhắc các bước đi kế tiếp”, ông Littleproud nói.

Thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người có kết quả tích cực tại Mỹ

Các tình nguyện viên đã cho thấy kết quả bước đầu tích cực sau khi được thử nghiệm vaccine Covid-19 do Công ty công nghệ sinh học Moderna tại Mỹ phát triển.

Phòng thí nghiệm của Công ty Moderna tại Massachusetts, Mỹ - nơi phát triển vaccine Covid-19

Phòng thí nghiệm của Công ty Moderna tại Massachusetts, Mỹ - nơi phát triển vaccine Covid-19

“Đây hoàn toàn là tin tốt và là thông tin mà chúng tôi nghĩ nhiều người có thể đang chờ đợi lâu nay”, Tiến sĩ Tal Zaks, Giám đốc y tế của Công ty công nghệ sinh học Moderna, nói với CNN. Theo Tiến sĩ Zaks, nếu các cuộc nghiên cứu diễn ra suôn sẻ, vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna có thể sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau.

Huawei lên tiếng về lệnh cấm mới của Mỹ

Hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng sau khi Mỹ gia hạn lệnh cấm thương mại vào tuần trước và thiết lập quy tắc cấm các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ Mỹ sản xuất chip cho Huawei.

Huawei nói rằng quy tắc mới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ. Theo hãng, quyết định của Chính phủ Mỹ là “tùy tiện và nguy hiểm”, cũng như tạo ra một mối đe dọa đối với toàn bộ ngành công nghệ trên toàn thế giới.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục