• 2021: Một năm khó khăn thách thức Đông Nam Á

  2021: Một năm khó khăn thách thức Đông Nam Á

  ANTD.VN - “Những ai kỳ vọng rằng năm 2021 sẽ là một năm thay đổi tích cực sẽ phải thất vọng. Quỹ đạo phát triển tại Đông Nam Á và mối quan hệ của khu vực này với Mỹ và Trung Quốc về cơ bản sẽ không thay đổi hoặc ít nhất là không thể tốt hơn trong năm này” - Đó là nhận định của cựu Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Bilahari Kausikan được đăng tải trong bài viết có tiêu đề: “Đông Nam Á phải chuẩn bị sự tồi tệ vào năm 2021” vừa phát hành trên Báo Nikkei Asia News (Nhật Bản).

 • Thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14

  Thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14

  ANTD.VN -  Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) đã hoàn thành mọi nội dung đề ra trong chương trình nghị sự. Kết thúc hội nghị, dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, các Bộ trưởng ASEAN chính thức thông qua tuyên bố chung.

 • Ký kết thành công Hiệp định kinh tế quy mô lớn nhất thế giới

  Ký kết thành công Hiệp định kinh tế quy mô lớn nhất thế giới inforgraphic

  ANTD.VN -  Ngày 15-11, ngay sau Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 4, lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dưới sự chứng kiến của các nhà Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác.

 • Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực

  Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực

  ANTD.VN - Ngày 26-10, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về lao động (SLOM) lần thứ 16 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị, đoàn Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế có liên quan nhằm triển khai hiệu quả lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực.

 • Người phát ngôn bình luận về thông tin nhóm “Bộ tứ” muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

  Người phát ngôn bình luận về thông tin nhóm “Bộ tứ” muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

  ANTD.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về thông tin nhóm “Bộ tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia mong muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN trong một số lĩnh vực, bao gồm đảm bảo tự do trên biển.

 • Nắm vai trò “hạt nhân” trong ASEAN, củng cố địa vị “trung tâm” của ASEAN trong các vấn đề an ninh khu vực

  Nắm vai trò “hạt nhân” trong ASEAN, củng cố địa vị “trung tâm” của ASEAN trong các vấn đề an ninh khu vực

  ANTD.VN - Trong bối cảnh mới, với thế mạnh hiện có, Việt Nam cần xác định nắm thời cơ là địa vị quốc gia “hạt nhân” của ASEAN, chủ động đưa ra các sáng kiến thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực. Trong thời gian hai năm 2020 - 2021, Việt Nam cần đưa ra những sáng kiến gópphần khẳng định địa vị “trung tâm” của ASEAN trong xử lý các vấn đề an ninh nổi lên trong khu vực như tranh chấp Biển Đông, hợp tác Tiểu vùng sông Mekong, phát triển hành lang Đông - Tây và những vấn đề phức tạp khác.

 • ASEAN: Thách thức mở ra cơ hội mới trong kỷ nguyên hậu Covid-19

  ASEAN: Thách thức mở ra cơ hội mới trong kỷ nguyên hậu Covid-19

  ANTD.VN - Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, thế giới và khu vực ASEAN vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước vì dịch bệnh phức tạp, kinh tế suy giảm và an ninh, chính trị đang có nhiều rủi ro, tiềm ẩn gây mất ổn định. Do vậy, các thành viên ASEAN cần đưa ra những chính sách mới phù hợp nhằm tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng và phục hồi sau suy thoái kinh tế; tăng cường mối liên kết, hợp tác về cách thức ứng phó và khả năng thích nghi hiệu quả hơn của các nền kinh tế ASEAN hậu Covid-19 cũng như những nguy cơ mới trong tương lai.

 • Đối thoại về những chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với đại dịch Covid-19

  Đối thoại về những chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với đại dịch Covid-19

  ANTD.VN - Các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã đối thoại về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như các biện pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh.

 • ASEAN phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

  ASEAN phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

  ANTD.VN -  Chiều 16/9, Hội nghị cấp cao về Phát triển nguồn nhân lực trong thế giới công việc đang đổi thay do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo được tổ chức trực tuyến. Hội nghị là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

 • Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN - Liên hợp quốc trong gìn giữ hòa bình

  Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN - Liên hợp quốc trong gìn giữ hòa bình

  ANTD.VN -  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14-9 đã họp trực tuyến về cải cách hoạt động gìn giữ hòa bình với sự tham dự và báo cáo của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, Jean-Pierre Lacroix. Tại đây, Việt Nam cam kết sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

 • Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

  Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

  ANTD.VN -  Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân đánh giá Việt Nam đã gánh vác trách nhiệm Chủ tịch ASEAN trong một giai đoạn khó khăn và chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” do Việt Nam đưa ra cho năm nay rất phù hợp.

 • Hòa bình trên Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung

  Hòa bình trên Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung

  ANTD.VN - Những ngày ASEAN tại Hà Nội, Thủ đô của quốc gia Chủ tịch ASEAN năm 2020, đã khép lại thành công với việc chia sẻ và khẳng định quan điểm chung rằng hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của không chỉ các quốc gia khu vực mà cả thế giới.

 • Mỹ tái khẳng định lập trường về hòa bình ổn định, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông

  Mỹ tái khẳng định lập trường về hòa bình ổn định, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày 10-9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị này. Tại hội nghị, Ngoại trưởng Micheal Pompeo nhấn mạnh, Mỹ tái khẳng định lập trường và khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất duy trì quan điểm chung về hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.