ASEAN dự định mở cuộc họp thượng đỉnh để bàn về khủng hoảng Myanmar

  • 06/04/2021 14:09
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Brunei, nước hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa thông báo có kế hoạch tổ chức một hội nghị cấp cao giữa các nhà lãnh đạo ASEAN để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

ASEAN dự định mở cuộc họp thượng đỉnh để bàn về khủng hoảng Myanmar ảnh 1
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tham dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines

Thông báo trên được đưa ra trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah vào ngày 5-4-2021.

Hai nhà lãnh đạo này đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về số người thiệt mạng ngày càng tăng ở Myanmar, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế không để bạo lực leo thang. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh: “Bộ trưởng và quan chức cấp cao các nước thành viên cần nhanh chóng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến được tổ chức tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về thời gian cuộc họp sẽ diễn ra.

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1-2-2021, đồng thời bắt giam cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi với cáo buộc gian lận bầu cử. Kể từ đó đến nay, nhiều vụ xung đột đã nổ ra giữa người biểu tình chống đảo chính với quân đội làm ít nhất 564 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

ASEAN dự định mở cuộc họp thượng đỉnh để bàn về khủng hoảng Myanmar ảnh 2

Hiện ASEAN là tổ chức quốc tế duy nhất trong khu vực mà Myanmar tham gia, tuy nhiên với nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ”, các nước trong khối hiện vẫn không có nhiều phản ứng kể từ sau cuộc đảo chính xảy ra.

Theo yêu cầu của chính phủ Indonesia, một cuộc họp của ngoại trưởng 10 nước thành viên ASEAN đã được tổ chức vào ngày 2-3-2021 nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào. Tuy nhiên, khi tình hình tại Myanmar vẫn diễn biến căng thẳng cho thấy cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo trong khối ASEAN để cùng thảo luận về vấn đề này là vô cùng cấp thiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục