Armenia xác nhận sẵn sàng thay thế quân đội Nga bằng quân đội Mỹ

  • 02/11/2020 08:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn của Thủ tướng Armenia Vagharshak Harutyunyan ngày 1-11 tuyên bố rằng, Yerevan hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của Mỹ về việc đưa quân nhân vào lãnh thổ Karabakh để đảm bảo ổn định tình hình.
Armenia xác nhận sẵn sàng thay thế quân đội Nga bằng quân đội Mỹ ảnh 1

Chiến sự ở Nagonro-Karabakh

Theo cố vấn của Thủ tướng Armenia, việc thực hiện ý tưởng này gặp khá nhiều vấn đề, tuy nhiên, đây là một đề xuất tốt.

“Tôi cho rằng đó là một đề xuất tốt. Năm 1994, khi một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết với sự trung gian của Liên bang Nga, chúng tôi đồng ý đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào, phía Azerbaijan đã tuyên bố rằng, họ ủng hộ sự hiện diện của các quan sát viên OSCE. Và hiện tại sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga là điều có thể chấp nhận được đối với phía Armenia, nhưng Baku không phản đối lực lượng thứ ba - đề cao yếu tố Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã tuyên bố không chấp nhận một định dạng như vậy", cố vấn của Thủ tướng Armenia Vagharshak Harutyunyan nói.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng Yerevan có thể lợi dụng các đề xuất đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Karabakh của Mỹ để thay thế quân đội Nga, đặc biệt là xét đến chính sách thân phương Tây của Armenia trong những năm gần đây, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự can thiệp của Washington khó có thể ổn định tình hình trong khu vực.

Vào ngày 31-10, Cố vấn Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia Robert O'Brien khẳng định đang thăm dò khả năng triển khai quân đội Scandinavia tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Ông nhấn mạnh việc triển khai quân gìn giữ hòa bình của các quốc gia - đồng chủ tịch của Nhóm OSCE Minsk (Nga, Mỹ, Pháp) hoặc các nước láng giềng, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi tin rằng, cả hai quốc gia Armenia và Azerbaijan nên chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của Scandinavia, và chúng tôi đang làm việc với các chính phủ Scandinavia để tạo ra lực lượng gìn giữ hòa bình có thể được triển khai trong khu vực nhằm đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn", tuyên bố của ông O'Brien được phát trên đài Public Radio của Armenia.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc bắt đầu tham vấn để xác định hình thức hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh của Armenia.

Một ngày trước đó, ông Pashinyan nói rằng việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào Nagorno-Karabakh có thể là giải pháp tối ưu cho cuộc xung đột. Vào đầu tháng 10, Thủ tướng Armenia đã đề xuất thảo luận về khả năng giới thiệu một sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nga ở Karabakh ở cấp độ Nhóm OSCE Minsk. Điện Kremlin sau đó giải thích rằng, lựa chọn này chỉ khả thi khi có sự đồng ý của cả hai bên tham gia xung đột - Armenia và Azerbaijan.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục