Arập Xêút xây dựng siêu đô thị 500 tỷ USD

  • 26/10/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Arập Xêút vừa công bố kế hoạch sẽ xây dựng siêu đô thị vươn tới biên giới với Jordan và Ai Cập mà nơi đó sẽ hoàn toàn được cung cấp bằng nguồn năng lượng tái tạo.
Vị trí dự kiến sẽ xây dựng siêu thành phố NEOM của Arập Xêút

Vị trí dự kiến sẽ xây dựng siêu thành phố NEOM của Arập Xêút

Theo đó, siêu thành phố mới có tên NEOM, sẽ được xây dựng trên một khu đất trải dài ở phía Tây Bắc Arập Xêút, với diện tích lên tới hơn 26.500 km2, nghĩa là lớn gấp 33 lần thành phố New York (Mỹ). Tuy chưa được xây dựng nhưng NEOM đã có trang web và tài khoản Twitter riêng.

Nguồn kinh phí xây dựng NEOM, khoảng hơn 500 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư công Arập Xêút (PIF), cùng với đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. “NEOM có vị trí chiến lược, nằm trên một trong những khu vực kinh tế phát triển nổi bật nhất thế giới, chiếm 1/10 dòng chảy thương mại toàn cầu và nó sẽ trở thành trung tâm kết nối toàn cầu giữa châu Á, châu Âu và châu Phi, đồng thời cho phép 70% dân số thế giới tiếp cận chỉ trong khoảng 8 giờ”, PIF cho biết.

Thái tử Arập Xêút Mohammed bin Salman cho biết thêm, siêu đô thị này sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp năng lượng, nước sạch, công nghệ sinh học, thực phẩm, giải trí… Và đặc biệt hơn nữa, NEOM sẽ được vận hành hoàn toàn bằng nguồn năng lượng tái tạo, các dịch vụ trong thành phố sẽ được tự động hóa, các công việc nặng sẽ để dành cho robot.

Dự kiến, người dân NEOM sẽ có thu nhập đầu người cao nhất, do đó “điều này sẽ mở ra cuộc sống mới, với hy vọng, ước mơ của nhân loại hướng đến nền công nghiệp hiện đại nhất trong tương lai và triển vọng kinh tế lớn”, Thái tử Mohammed bin Salman nói.

(Theo RT/Businessinsider)

Tin cùng chuyên mục