Apple cần Samsung hơn bao giờ hết cho thế hệ iPhone, iPad tương lai

  • 18/11/2014 13:32
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù Apple từng cố gắng giữ khoảng cách với Samsung trong việc hợp tác cung cấp linh kiện cho iPhone và iPad, tới giờ, trang The Korea Times nói rằng 2 bên lại xích gần nhau để hướng tới tương lai.
Dù là đối thủ "không đội trời chung", Apple và Samsung vẫn khó có thể "dứt" được nhau

Dù là đối thủ "không đội trời chung", Apple và Samsung vẫn khó có thể "dứt" được nhau

Dù là đối thủ "không đội trời chung", Apple và Samsung vẫn khó có thể "dứt" được nhau

Trước đây, Samsung thường xuyên là đối tác cung cấp linh kiện chủ lực cho Apple, song vì họ cũng là đối thủ trên thị trường thiết bị di động nên mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng rạn nứt, dẫn tới việc “Quả táo” gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào đối tác kiêm đối thủ Hàn Quốc.

Vậy nhưng, thực tế là Apple không thể tìm ra đối tác nào có đủ năng lực và quy mô chế tạo linh kiện theo yêu cầu như Samsung, nên sau một thời gian xa cách, nhà sản xuất iPhone và iPad lại phải quay về bắt tay “đối tác đáng ghét”.

Tới giờ, The Korea Times nói rằng Samsung vừa giành được hợp đồng “trị giá nhiều tỷ USD” với Apple để sản xuất hàng loạt chip phục vụ cho thế hệ iPhone và iPad tương lai.

Như vậy, rõ ràng hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ trở thành đối tác chính cung cấp dòng chip thương hiệu A cho iPhone và iPad, đẩy hãng TSMC của Đài Loan xuống vị trí thứ 2 trong những năm tới. Trước đó, TSMC là nhà cung cấp chip chủ lực cho iPhone 6.

Ở thỏa thuận mới, Samsung được cho là sẽ chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 80% bộ vi xử lý dùng trên thiết bị di động Apple kể từ năm 2016.

Trong báo cáo thu nhập gần nhất, phía Samsung cho biết họ đã sản xuất mẫu chip 14-nm cho một khách hàng giấu tên vốn được đoán là Apple.

Còn TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip FinFET 16-nm có hiệu quả không bằng công nghệ chip di động mới nhất của Samsung.

Đối với hãng công nghệ Hàn Quốc, thỏa thuận mới với Apple đóng vai trò rất quan trọng trong bối cảnh họ đang tìm cách cải thiện hiệu quả kinh doanh, khi khối di động đang đánh mất dần lợi nhuận trong thời gian gần đây.

Cùng với hợp đồng chế tạo chip cho Apple, Samsung còn giành được hợp đồng đặt hàng sản xuất cho nhiều hãng khác, trong đó có Qualcomm, NVIDIA và Sony.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục