APEC đồng ý thành lập mạng lưới chống tham nhũng xuyên quốc gia

  • 09/11/2014 13:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Các nước trong khu vưc châu Á-Thái Bình Dương đã đồng ý thành lập mạng lưới nhằm chia sẻ thông tin về tham nhũng.

Các nước thành viên của nhóm Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã tuyên bố thành lập mạng lưới chống tham nhũng liên chính phủ và các cơ quan chấp pháp (ACT-NET).

APEC đồng ý thành lập mạng lưới chống tham nhũng xuyên quốc gia ảnh 1

Việc thành lập mạng lưới ACT-NET được đề xuất bởi Trung Quốc

Mục đích của thoả thuận này nhằm tránh tạo ra một “thiên đường an toàn” cho bất kì quan chức nào có dính lứu tới tham nhũng. Mạng lưới này sẽ bao gồm 21 nước, thực hiện các nhiệm vụ điều tra và hỗ trợ pháp lí cho các vụ án tham nhũng. Nó cũng sẽ tạo ra một hệ thống nhằm bảo vệ những người chỉ điểm.

ACT-NET được đề xuất bởi Trung Quốc và hỗ trợ bởi Mỹ. Tuy nhiên, các phóng viên cho biết hiện tại vẫn chưa rõ thoả thuận này sẽ như thế nào giữa 2 nước chưa kí hiệp ước trao trả tù nhân song phương.

Mỹ, Canada và Úc đều tỏ ra khá thân thiện đối với những người nhập cư Trung Quốc, và cũng chưa kí hiệp ước trao tra tù nhân với chính quyền Bắc Kinh do lo ngại hình phạt tử hình và tra tấn trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc.

Sự kiện này đến đúng vào thời điểm chính quyền Trung Quốc đang có nhiều hoạt động truy lùng các quan chức tham nhũng kể cả trong nước lẫn nước ngoài.

Hơn 13.000 quan chức Trung Quốc đã bị phát hiện có liên quan tới tham nhũng và nhận hối lộ chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2014.

Ông Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng không một ai, kể cả những thành viên cao cấp của Đảng Cộng sản có thể thoát khỏi chiến dịch điều tra. Đây thực sự không chỉ là lời nói suông do từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, một số quan chức bao gồm cả phó Chủ tịch Quốc hội và cựu Bộ trưởng An ninh Trung Quốc đều đã nằm trong tầm ngắm.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục