Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko tuyên bố rằng Minsk và Moskva đang trên bờ vực của một "cuộc chiến tranh nóng". Bất chấp quan hệ ngoại giao tốt đẹp trước đó, nguy cơ này là có thật.
Sự việc bắt nguồn từ vụ bắt giữ 33 lính đánh thuê Wagner người Nga tại thủ đô Minsk, ông Lukashenko cho rằng có một âm mưu đằng sau nhằm gây rối cuộc bầu cử sắp diễn ra.
Bất chấp việc đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tốp lính đánh thuê Wagner trên chỉ quá cảnh qua Minsk trước khi bay đến Istanbul rồi tới châu Phi, Belarus cho rằng lập luận trên thật vô lý.
"Đây là một tín hiệu rất nguy hiểm và tất cả điều này chỉ là một lời nói dối. Họ định đến Istanbul, Venezuela hay Libya...? Rõ ràng người phát biểu là một nhà địa lý tồi".
"Tôi không hiểu tại sao đến châu Phi rốt cuộc lại phải bay qua Bắc Cực. Thật dễ dàng để bay từ Novorossiysk hay Crimea, cuối cùng họ lại chọn tới Istanbul và quá cảnh ở Belarus, đây rõ ràng là lời ngụy biện", ông Lukashenko khẳng định.
Mặc dù vậy báo chí Nga cho rằng những lời nói của Tổng thống Lukashenko làm phát sinh rất nhiều câu hỏi cần phải được giải đáp.
Bởi vì ngoài những lời buộc tội và đe dọa chống lại Nga, tổng thống Belarus vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh các công dân Nga bị giam giữ tại Minsk có liên quan đến nỗ lực đảo chính.
"Tất cả những gì chúng ta nghe là lời buộc tội vô căn cứ. Tổng thống Lukashenko đã nói về một cuộc chiến tranh nóng, mặc dù vài tuần trước, ông ta từng tuyên bố hợp tác quân sự với Nga trên tinh thần anh em".
"Nếu như Minsk cho rằng những người Nga bị giam giữ thực sự có liên quan đến các âm mưu xấu, thì cần cung cấp các bằng chứng thuyết phục, và nếu không có thì những lập luận như vậy hoàn toàn không thể chấp nhận được", các nhà phân tích Nga lưu ý.
Trong diễn biến liên quan, việc thiết bị quân sự của Belarus xuất hiện gần biên giới Nga đã trở thành lý do để Moskva nhắc nhở nước láng giềng rằng bất chấp mối quan hệ anh em, họ sẵn sàng thể hiện sức mạnh của mình nếu cần thiết.
Báo chí Nga cho rằng do sự khiêu khích của Belarus, nên Nga điều động một đơn vị gồm 3.000 quân nhân và 800 phương tiện tác chiến tới biên giới, trên thực tế hoàn toàn bao quanh Belarus từ phía Đông.
"Tối hôm thứ hai (3/8) dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 3.000 quân nhân sẽ tham gia các cuộc tập trận chiến thuật ở phía Tây đất nước".
"Sự kiện này thu hút hơn 800 đơn vị vũ khí và phương tiện tác chiến trên phạm vi quân sự trong khu vực Voronezh, Moskva, Bryansk, Belgorod, Smolensk và Kursk", hãng tin Pravda của Nga trích dẫn.
Theo các nhà phân tích, Nga cần chứng minh rằng sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích gần biên giới của mình nếu cần thiết, đặc biệt là sau những gì vừa diễn ra.
"Nếu Minsk quyết định đưa thiết bị quân sự của họ đến biên giới Nga, tại sao chúng ta không thể làm điều này", một chuyên gia quân sự Nga bình luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Xe tăng Nga áp sát biên giới khi Belarus cảnh báo chiến tranh

  • 06/08/2020 05:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau vụ bắt giữ tốp lính đánh thuê Wagner tại thủ đô Minsk với cáo buộc phá hoại bầu cử, quan hệ giữa Nga và Belarus đã trở nên căng thẳng chưa từng có, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC