Mới đây, Đại giáo chủ Iran, ông Ayatollah Khamenei đã ra lệnh cách chức tư lệnh phòng không nước này vì đã để tiêm kích F-35I Adir của Israel xâm nhập không phận một cách dễ dàng.
Phía Iran còn cực kỳ tức giận và cáo buộc Nga đã cung cấp tham số mật của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300MU-2 mà Moskva bán cho họ, khiến F-35I dễ dàng qua mặt.
Sự kiện này làm nhiều người liên tưởng đến cáo buộc tương tự diễn ra hồi năm 2008, khi đó Nga cũng bị nghi ngờ đã cung cấp tham số tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 bán sang Iran cho Israel để đổi lấy mã nguồn máy bay không người lái Hermes 450 của Gruzia.
Hiện tại Nga chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào đối với những tuyên bố của Iran, tuy nhiên có thể dự đoán rằng uy tín của họ trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.
Từ trước đến nay Pháp vẫn mang tiếng là bán đứng đồng minh khi bị cáo buộc đã "tuồn" mã điều khiển tên lửa chống hạm Exocet cung cấp cho Argentina, khiến Hải quân Anh chiến thắng trong cuộc chiến Malvinas.
Nhưng với sự việc diễn ra tại Iran - một đồng minh lâu đời và cực kỳ thân thiết của Nga tại Trung Quốc có nguy cơ khiến Nga cũng bị chịu điều tiếng tương tự.
Không chỉ liên quan đến vấn đề tiết lộ tham số mật của vũ khí xuất khẩu, Nga còn bị đồng minh phàn nàn rằng không thực hiện hợp đồng một cách nghiêm chỉnh.
Điển hình cho trường hợp trên chính là Ấn Độ, Không quân nước này mới đây đã thẳng tay chấm dứt dự án nghiên cứu chế tạo tiêm kích tàng hình FGFA hợp tác với Nga.
Lý do mà New Delhi đưa ra là Moskva không thực hiện nghiêm chỉnh cam kết, không chia sẻ công nghệ cho Ấn Độ bất chấp họ là phía cung cấp tài chính cho dự án.
Ngoài chương trình FGFA, các vũ khí khác New Delhi mua từ Nga cũng thường xuyên bị đội giá.
Bên cạnh đó Ấn Độ còn tuyên bố nhiều vũ khí Nga có chất lượng không đúng như cam kết, thời gian giao hàng thường xuyên bị kéo dài mà chẳng có bất cứ bồi thường hay giải thích hợp lý nào.
Đó là chưa kể đến việc Nga thường xuyên bán cho đối tác của mình vũ khí này nhưng lại cung cấp cho đối thủ của họ vũ khí khắc chế, ví dụ như Nga chào bán tiêm kích Super 30 nâng cấp từ Su-30MKI cho Ấn Độ nhưng lại bán Su-35 cùng S-400 cho Trung Quốc.
Rõ ràng những gì đang diễn ra đối với 2 đồng minh lâu đời và thân thiết nhất của Moskva sẽ làm cho rất nhiều khách hàng tiềm năng phải cân nhắc.
Không có gì đảm bảo họ sẽ tránh được những điều đã xảy ra với Iran và Ấn Độ, đặc biệt khi giá trị mua vũ khí Nga của họ còn kém 2 quốc gia kia rất nhiều.
Nguy cơ vũ khí Nga đang từ đắt hàng bất ngờ trở nên ế ẩm trên phạm vi toàn thế giới là điều hiển hiện trước mắt chứ không còn là tương lai xa vời nữa.
Trong tình cảnh hiện tại, Nga cần sớm có động thái giải thích và làm rõ những cáo buộc trên chứ không phải giữ thái độ im lặng như hiện tại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Vũ khí Nga nguy cơ ế ẩm?

  • 13/06/2018 12:15
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sự kiện Iran tố cáo Nga cung cấp tham số mật của tổ hợp phòng không S-300PMU-2 cho Israel cùng với việc tiêm kích FGFA bị Ấn Độ chấm dứt hợp đồng nghiên cứu phát triển cho thấy uy tín của vũ khí Nga đang bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC